[Hóa 12] BT hóa

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/( đã có lời giải đúng)
cho a( g) Na vào 160ml [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] 0,125M và [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] 0,25M. tách kết tủa rồi nung nóng đến khối lượng không đổi thỳ thu được 5,24g chất rắn. a=?
2/( đã giải bên dưới)
1 hỗn hợp khí X gồm Na, Al và Fe( tỷ lệ mol Na va Al tương ứng là 5:4) tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX] dư thỳ thu được V( l) khí , dd Y và chát rắn Z. cho Z tác dụng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư thu được 0,25V( l) khí( đo cùng điều kiện tiêu chuẩn). Thành phần %của Fe trong hh?
3/
nung m( g) hh gồm FeS và FeS_2 trong 1 binh kín chứa không khí( gồm 20% thể tích [TEX]O_2[/TEX] và 80% thể tích [TEX]N_2[/TEX]) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn và hh khí Y có thành phần thể tích các khí: [TEX]N_2[/TEX]: 84,77%; [TEX]SO_2[/TEX]: 10,6% còn lại là [TEX]O_2[/TEX]. Thành phần % khối lượng của FeS trong X là?
4/
để 28(g) bột Fe ngoài môi trường một thời gian thấy khối lượng tăng thành 34,3(g), thành phần % khối lượng Fe đã oxi hóa là?
5/( đã có lời giải đúng)
hoa tan hoàn toàn 3,76(g) hh: S, FeS, [TEX]FeS_2[/TEX] trong [TEX]HNO_3[/TEX] dư được 0,48mol [TEX]NO_2[/TEX] và dd X. CHo dd [TEX]Ba_OH[/TEX] dư vào X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là?
6/
một bình kín dung tích 1l chứa 1,5 mol [TEX]H_2[/TEX] và 1 mol [TEX]N_2[/TEX]( có xúc tác và nhiệt độ thích hợp). Ơ trạng thái cân bằng có 0,2 mol [TEX]NH_3[/TEX] tạo thành. muốn hiệu suất đạt 25% thỳ phải thêm vào bình số mol [TEX]N_2[/TEX] ban đầu là?
7/
cho 12( g) hh Fe và Cu vào 200ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] 2M, thu được một chất khí( sản phẩm khử duy nhất) không màu, hóa nâu trong không khí, và môt kim loại dư. sau đó cho thêm dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 2M, thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra, để hòa tan hết kim loại cần 33,33ml. Khối lượng kim loại Fe trong hỗn hợp?
8/
hòa tan hoàn toàn 80g hh X gồm [TEX]CuSO_4[/TEX], [TEX]FeSO_4[/TEX] và [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] trong đó S chiếm 22,5% về khối lượng trong nước được dd X. Thêm NaOH dư vào X, lọc kết tủa đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y, thổi CO dư qua Y thu được hh rắn Z. biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. khối lượng Z là?
9/
Thực hiện hoàn toàn phản ứng nhiệt nhôm m( g) hỗn hợp X gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và Al được hỗn hợp Y. Chia Y thành 2 phần. phần 1 nặng 9,66g phản ứng vưa đủ với dd chứa 0,1 mol NaOH thu được khí [TEX]H_2[/TEX]. phần 2 phản ứng vừa đủ với dd chứa 0,36mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng. m=?
10/
cho 31,9g hh [TEX]Al_2O_3[/TEX], ZnO, FeO, CaO tác dụng hết với CO dư nung nóng thu được 28,7g hỗn hợp Y. cho Y tác dụng với dd HCl dư thu được V( l) khí [TEX]H_2 [/TEX](đktc). thể tích [TEX]H_2[/TEX] là:?
11/
Khử [TEX]Fe_2O_3[/TEX] bằng CO ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp X gồm 4 chất rắn. KHi hòa tan X bằng [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được 0,02 mol NO và 0,03 mol [TEX]N_2O[/TEX]. hòa tan hoàn toàn X bằng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng thỳ thu được bao nhiu lít khí?







•Chú ý : Cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

keepsmile123456

1/
cho a( g) Na vào 160ml
latex.php
0,125M và
latex.php
0,25M. tách kết tủa rồi nung nóng đến khối lượng không đổi thỳ thu được 5,24g chất rắn. a=?
G:
sau pư chất rắn thu đc là Fe2O3 và có thể có thêm Al2O3
nFe2O3=nFe2(SO4)3 =0.02
=> mFe2O3 =3.2
=>chất rắn có cả Al2O3 với m=5.24-3.2=2.04
=> nAl2O3=0.02
xét các pt: $Na$ + $H_2O$ -->$Na^{+}$ +$OH^{-}$
$Fe^{3+}$ +3$OH^{-}$ ---> Fe(OH)3
0.04---------0.12
$Al^{3+} +3 $OH^{-}$ ------>Al(OH)3
0.04--------- 0.12<--------------- 0.04
=> a=23*(0.12+0.12)=5.52
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

5/ hoa tan hoàn toàn 3,76(g) hh: $S, FeS, FeS_2$ trong $HNO_3$ dư được 0,48mol $NO_2$ và dd X. CHo dd $Ba(OH)_2$ dư vào X, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn thu được là?

Gợi ý : Quy đổi hh thành : Fe, S
Theo đề bài + bảo toàn e :
[TEX]\left{\begin{56x + 32y = 3,67}\\{3x + 6y = 0,48} [/TEX] ( Với x, y lần lượt là số mol của Fe và S
=> x = 0,03 ; y = 0,065 => m = 0,015.160 + 0,065.233 = 17,545 (g)
 
P

phamtrang1404

1/
cho a( g) Na vào 160ml
latex.php
0,125M và
latex.php
0,25M. tách kết tủa rồi nung nóng đến khối lượng không đổi thỳ thu được 5,24g chất rắn. a=?
G:
sau pư chất rắn thu đc là Fe2O3 và có thể có thêm Al2O3
nFe2O3=nFe2(SO4)3 =0.02
=> mFe2O3 =3.2
=>chất rắn có cả Al2O3 với m=5.24-3.2=2.04
=> nAl2O3=0.02
xét các pt: $Na$ + $H_2O$ -->$Na^{+}$ +$OH^{-}$
$Fe^{3+}$ +3$OH^{-}$ ---> Fe(OH)3
0.04---------0.12
$Al^{3+} +3 $OH^{-}$ ------>Al(OH)3
0.04--------- 0.12<--------------- 0.04
=> a=23*(0.12+0.12)=5.52


a=9,2 mới đúng..............................
xem lại dùm T
 
P

phamthimai146

cho a( g) Na vào 160ml
latex.php
0,125M và
latex.php
0,25M. tách kết tủa rồi nung nóng đến khối lượng không đổi thỳ thu được 5,24g chất rắn. a=?
2/

mol $Fe_2(SO_4)_3$ = mol $Fe_2O_3 = 0,02 \rightarrow m_{Fe_2O_3} = 3,2$
mol $Al_2(SO_4)_3$ = mol $Al_2O_3 = 0,04 \rightarrow m_{Al_2O_3} = 4,08$
==> tổng khối lượng oxit = 7,28 ==> vì 3,2 < 5,24 < 7,28 ==> có OH- dư hòa tan một phần kết tủa $Al^{3+}$.
$Al^{3+} + 3 OH^- \to Al(OH)_3$
0,08----------0,24---------0,08
$Fe^{3+} + 3 OH^- \to Fe(OH)_3$ ==> $Fe_2O_3$
0,04----------0,12---------0,04--------------------0,02
$Al(OH)_3 + OH- \to AlO_2^- + 2 H_2O$
x---------------x
kết tủa gồm : $ Al(OH)_3$ (0,08 - x) mol và $Fe(OH)_3$ 0,04 mol
Rắn tủa gồm : $ Al_2O_3$ (0,04 - 0,5x) mol và $Fe_2O_3$ 0,02 mol
khối lượng rắn = 102*(0,04-0,5x) + 160*0,02 = 5,24 ==> x = 0,04
==> mol Na = mol OH- = 0,24 + 0,12 + 0,04 = 0,4
khối lượng Na = 23*0,4 = 9,2 gam
 
P

phamtrang1404

câu 2

Giả sử [tex]n_Al[/tex] =4, [tex]n_Na[/tex] = 5.
Khi đó ta có:
Na + [tex]H_2[/tex]O --> NaOH + [tex]\frac{1}{2}[/tex][tex]H_2[/tex]
5 --------- -----------> [tex]\frac{5}{2}[/tex]
Al + 3[tex]H_2[/tex]O --> Al[tex](OH)_2[/tex] + [tex]\frac{3}{2}[/tex][tex]H_2[/tex]
4 --------------------> [tex]\frac{4.3}{2}[/tex]
\Rightarrow[tex]n_ H_2[/tex] = 8,5 (mol)
chất rắn là Fe. Phản ứng sau:
Fe + [tex]H_2[/tex]S [tex]O_4[/tex] --> FeS [tex]O_4[/tex] + [tex]H_2[/tex]
0,25.8,5 <------- --------------- 0,25.8,5
\Rightarrow[tex]m_Fe[/tex] = 119 \Rightarrow[tex]%_Fe[/tex] =34,795.
Mình làm như vậy có đúng không?[/QUOTE]
 
Top Bottom