[Hoá 12]BT hóa

P

phamtrang1404

Last edited by a moderator:
N

nhoc_sp

bạn thử làm xem có được ko nhé.ta có khi kửu bằng H2 thì H2+0 -->H20 nên ta tính được khối lượng oxi trong hợp chất oxit.Từ đó tính khối lượng kim loại .từ số mol khí h2 thoát ra từ HCl bạn sẽ tính ra được kim loại là gì,từ đó suy ra oxit.hi.ngại tính quá.
 
D

desert_eagle_tl

Khử 3,48 g một oxit của kim loại M bằng 1,344l (đctc). Toàn bộ M thu được cho tác dụng hết với HCl thu được 1, 008 l. Tìm kl M và Ct oxit

[TEX]M_xO_y[/TEX]

[TEX]m_M = 3,48 - 0,06.16 = 2,52 gam[/TEX]

[TEX]2M + 2nHCl ---> 2MCl_n + nH_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_M = \frac{0,09}{n} \Rightarrow M_M = \frac{2,52}{\frac{0,09}{n}} = 28n \Rightarrow n = 2 \Rightarrow M = 56 ( Fe) [/TEX]

[TEX]\frac{x}{y} = \frac{n_{Fe}}{n_O} = \frac{\frac{2,52}{56}}{0,06} = \frac{3}{4} \Rightarrow Fe_3O_4[/TEX]
 
P

pety_ngu

gọi công thức oxit của M là $M_xO_y$
số mol $H_2$ dùng để khử oxit kim loại M là
[TEX]n_{H_2}=\frac{1,344}{22,4}=0,06 mol[/TEX]
ptpu
[TEX]M_xO_y+yH_2 -> xM+yH_2O[/TEX]
[TEX]\frac{0,06}{y}\ \ \0,06\ \ \ {\frac{0,06x}{y}}\ \ 0,06[/TEX]
ta có $n_{H_2O}=n_{O}=0,06 mol $
khối lượng oxy trong oxit kim loại M

$m_O=0,06*16=0,96(g)$

khối lượng kim loại M là
$m_{M_xO_y}-m_O=3,48-0,96=2,52(g)$
số mol $H_2$ sinh ra
[TEX]n_{H_2}\frac{1,008}{22,4}=0,045 mol [/TEX]
ptpu
[TEX]2M+2nHCl----->2MCl_n + nH_2 [/TEX]
[TEX]\frac{0,09}{n}\ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,045[/TEX]
ta có
[TEX]M=\frac{m}{n}=\frac{2,52}{\frac{0,09}{n}}=28n[/TEX]
kẻ bảng cho n=1,2,3
=>n=2 =>M=56(Fe)
ta có
x: y=[TEX]\frac{m_M}{M}:\frac{m_O}{M_O}=0,045:0,06=3:4[/TEX]
vạy công thức oxit cần tìm là $Fe_3O_4$
 
Top Bottom