[Hoá 12]BT hóa thú vị đây

D

do_thuan13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung một hỗn hợp rắng gồm a mol FeCO3 và b mol FeS2 trong bình kín chứa không khí (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hòan tòan, đưa bình về nhiệt độ ban đầu, thu đựoc chất rắn duy nhất là Fe2O3 và hỗn hợp khí. Biết áp suất khi 1 trong bình truớc và sau phản ứng bằng nhau( sau pư lưu huỳnh ở mức oxh +4, thể tích các chất rắn là không đáng kể). Hãy xác định mối liên hệ giữa a và b.
 
M

man_moila_daigia

Nung một hỗn hợp rắng gồm a mol FeCO3 và b mol FeS2 trong bình kín chứa không khí (dư). Sau khi các phản ứng xảy ra hòan tòan, đưa bình về nhiệt độ ban đầu, thu đựoc chất rắn duy nhất là Fe2O3 và hỗn hợp khí. Biết áp suất khi 1 trong bình truớc và sau phản ứng bằng nhau( sau pư lưu huỳnh ở mức oxh +4, thể tích các chất rắn là không đáng kể). Hãy xác định mối liên hệ giữa a và b.

[tex]2FeC0_3+\frac{1}{2}0_2--->Fe_2O_3+2C0_2\\ a....................\frac{1}{2}a...................a\\ 2FeS_2+\frac{11}{2}0_2---->Fe_2O_3+4S0_2\\ b.................\frac{11}{4}b........................2b[/tex]
Ta có ban đầu [tex]O_2[/tex] phản ứng =x
hh khí sau pu có[tex]n=x-\frac{11}{4}b-\frac{1}{4}a+2b+a=x-\frac{3}{4}b-\frac{3}{4}a[/tex]
Do sau pu, đưa về nhiệt độ ban đầu nên [tex] \frac{n_1}{n_2}=\frac{P_1}{P_2}[/tex]
[tex]=>\frac{x}{x-\frac{3}{4}b-\frac{3}{4}a}=1=>a=b[/tex]
 
P

phunghoang12cn

mình nghĩ là để đơn giản hơn thì không cần gọi x,
bởi vì [TEX]n_1 = n_2[/TEX] nên [TEX]n_{O_2 (p/u)}=n_{khi sinh ra}[/TEX]
Suy ra [TEX]\frac{1a}{4} + \frac{11b}{4} = a + 2b \Leftarrow a = b[/TEX]
 
Top Bottom