[Hóa 12] BT hh Fe + HNO3

D

ducdao_pvt

D

dhbk2013

Đốt cháy 6,72 gam Fe trong không khí dư được m gam hh X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, và Fe dư. Để hòa tan X cần dùng vừa hết 255ml dd chứa HNO3 2M thu được V lít khí NO2 (sp khử duy nhất, đktc) Tính m và V?

Gợi ý :
Quy đổi hỗn hợp X về thành : $Fe, Fe_3O_4$
Gọi x, y lần lượt là số mol của $Fe, Fe_3O_4$
Bạn tự viết 2 pt $Fe + HNO_3$ và $Fe_3O_4 + HNO_3$ ra nhé !!
Theo đề bài + bảo toàn nguyên tố ta có hệ :
[TEX]\left{\begin{6x + 10y = 0,51}\\{x + 3y = 0,12} [/TEX]
=> x = 0,04125 ; y = 0,02625
=> m = 0,04125.56 + 0,02625.232 = 8,4 (g)
Theo bảo toàn e ta có : $n(NO_2)$ = 3.0,04125 + 0,02625 = 0,15 (mol) => V = 3,36 (l)
 
Top Bottom