[Hóa 12] BT este

D

ducdao_pvt

B

black.cat

[TEX]^mNaOH=24g; \ \ ^nNaOH=0,6 mol[/TEX]
Thủy phân [TEX]0,2 \ \ mol \ \ este[/TEX] cần dùng [TEX]0,6 \ \ mol \ \ NaOH[/TEX], tức là [TEX]1 \ \ mol[/TEX] [TEX]este [/TEX] cần dùng [TEX]3 \ \ mol[/TEX] [TEX]NaOH[/TEX], thu được [TEX]1 \ \ ancol[/TEX] và hỗn hợp muối của [TEX]2 \ \ axit \ \ cacboxylic [/TEX] đơn chức.
[TEX]\Rightarrow Este [/TEX] có dạng:

[TEX]R_1COO-R-OOCR_2 \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ OOCR_1[/TEX] (Trường hợp 1)
hoặc
[TEX]R_1COO-R-OOCR_2 \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | \\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ OOCR_2[/TEX] (Trường hợp 2)
Gọi công thức trung bình của hỗn hợp muối là [TEX]\bar RCOONa[/TEX]
[TEX]\bar M_{\bar RCOONa}=\frac{43,6}{0,6}=72,67[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \bar R=5,67[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_1 < 5,67 <R_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_1=1 \ \ (H), \ \ R_1COONa[/TEX] là [TEX]HCOONa[/TEX] có [TEX]^MHCOONa=68[/TEX]

Trường hợp 1:
[TEX]\frac{2.68+1^MR_2COONa}{3}=\frac{43,6}{0,6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow^MR_2COONa=82 \ \ (CH_3COONa)[/TEX]
Trường hợp 2:
[TEX]\frac{1.68+2^MR_2COONa}{3}=\frac{43,6}{0,6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow^MR_2COONa=75 [/TEX] (Vô lý)

Vậy 2 axit đó là [TEX]HCOOH[/TEX] và [TEX]CH_3COOH[/TEX] (Câu C)
 
Top Bottom