[hoá 12] bt este khó

H

hongruby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

este X có M<200.lấy 1,22 g X cho p/u vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 0,2M.Sau khi p/u hoàn toàn cô cạn dung dịch chỉ thu được phần hơi nước và phần rắn gồm 2,16g muối Y.Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 2,64g CO2 ; 0,54g H2O và a gam K2CO3. tính a và tìm tên gọi của X
A.1,38g và phenyl fomat
B.2,4 g và phenyl fomat
C.2,76g và phenyl axetat
D.1,38g và phenyl axetat
 
T

tydo365

hay

este X có M<200.lấy 1,22 g X cho p/u vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 0,2M.Sau khi p/u hoàn toàn cô cạn dung dịch chỉ thu được phần hơi nước và phần rắn gồm 2,16g muối Y.Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 2,64g CO2 ; 0,54g H2O và a gam K2CO3. tính a và tìm tên gọi của X
A.1,38g và phenyl fomat
B.2,4 g và phenyl fomat
C.2,76g và phenyl axetat
D.1,38g và phenyl axetat

bài này dễ nếu ta có thủ thuật: (theo mình nghĩ là thế :))
Trước khi trả lời câu hỏi ta dành 5s lướt qua câu trả lời để trả lời mà không cần dùng hết dữ kiện bài toán:
ta thấy X sẽ là 1 trong 2 chât trên... vì vậy nó sẽ tác dụng với KOH với tỉ lệ 1:2
--> nX=nKOH/2=0,01 mol
--->M(X)=1,22/0,01=122--->phenyl fomat.. loại ngay đáp án C và D
còn a gam K2CO3:
ta sẽ có: n(K2CO3)=n(K)/2=n(KOH)/2=0,01mol---> a=0,01.138=1,38(g)
vậy Đáp án:A
 
S

sky_fly_s2

bài này dễ nếu ta có thủ thuật: (theo mình nghĩ là thế :))
Trước khi trả lời câu hỏi ta dành 5s lướt qua câu trả lời để trả lời mà không cần dùng hết dữ kiện bài toán:
ta thấy X sẽ là 1 trong 2 chât trên... vì vậy nó sẽ tác dụng với KOH với tỉ lệ 1:2
--> nX=nKOH/2=0,01 mol
--->M(X)=1,22/0,01=122--->phenyl fomat.. loại ngay đáp án C và D
còn a gam K2CO3:
ta sẽ có: n(K2CO3)=n(K)/2=n(KOH)/2=0,01mol---> a=0,01.138=1,38(g)
vậy Đáp án:A

bạn ơi!cho mình hỏi.liệu KOH có dư không bạn???????
 
T

tydo365

bạn ơi!cho mình hỏi.liệu KOH có dư không bạn???????

g:sẽ không dư...
cho X p/u VỪA ĐỦ với 100ml dung dịch KOH 0,2M
bạn nên hiểu ý người ra đề.
MÌNH SẼ LẤY VÍ DỤ PHẢN CHỨNG:
cho X p/u HẾT với 100ml dung dịch KOH 0,2M
trong trường hợp này sẽ dư.
HAY MỘT VÍ DỤ KHÁC:
cho X p/u HOÀN TOÀN với Y
thì nó sẽ xảy ra 3 TH:
TH1: X hết, Y dư
TH2: X dư, Y hết.
TH3: cả X,Y đều dư.
(p/s: bởi vì chúng ta thi TN nên đừng dại lôi cả 3 TH ra mà xét, chỉ làm khi đã bí, đối với một số BT kim loại,... thì hay xảy ra TH này)
 
Last edited by a moderator:
T

tydo365

hongruby:đốt cháy muối Na thì đc Na2CO3, chứ từ muối Na sao thu đc K hả giời..
.
.
hì hì...
 
P

phamthimai146

este X có M<200.lấy 1,22 g X cho p/u vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 0,2M.Sau khi p/u hoàn toàn cô cạn dung dịch chỉ thu được phần hơi nước và phần rắn gồm 2,16g muối Y.Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 2,64g CO2 ; 0,54g H2O và a gam K2CO3. tính a và tìm tên gọi của X
A.1,38g và phenyl fomat
B.2,4 g và phenyl fomat
C.2,76g và phenyl axetat
D.1,38g và phenyl axetat

Bảo toàn số mol K: 2 KOH ---> K2CO3 ==> số mol K2CO3 = 0,5 mol KOH = 0,5*0,1*0,2 = 0,
==> khối lượng K2CO3 = a = 138*0,01 = 1,38
Vì phần rắn chỉ là 2,16 gam muối ===> KOH phản ứng vừa đủ với este
X + KOH ---> muối + H2O ==> este X có dạng R-COO-C6H4-R_1
R-COO-C6H4-R1 + 2 KOH ---> R-COOK + R1-C6H4-OK + H2O
a-------------------------2a---------------a-------------a
số mol KOH = 2a = 0,2 ==> a = 0,01
khối lượng muối = 0,01(R + 83) + 0,01((R1 + 131) = 2.16 ==> R + R1 = 2 ===> R = R1 = 1 ==> gốc H-
==> X là H-COO-C6H5 ==> câu A
 
Top Bottom