[hoá 12] BT dung dịch

P

pemi.love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Dung dịch X chứa a mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] . Cho dung dịch X hấp thụ 0,06 mol [TEX]Co_2[/TEX] được 2b mol kết tủa . Nhưng nếu dùng 0,08 mol [TEX]Co_2[/TEX] thì thu được b mol kết tủa . Giá trị của a là ?

Câu 2 : Hỗn hợp X gồm Na và Al . Cho m gam X tác dụng với dung dịch HCL dư giải phóng a gam khí . Mặt khác cho m gam X vào cốc nước dư thấy giải phóng b gam khí . Nếu tỉ số a : b = 2 thì thành phần % về khối lượng của Al trong X là bao nhiêu ?

Câu 3 : Dung dịch axit fomic 0,46% ( D = 1g/ml ) có giá trị PH = 3 . Độ điện ly ( anpha ) của HCOOH là ?

Câu 4 : Có thể dùng dung dịch nào dưới đây để phân biệt hai chất bột màu trắng chứa Al nguyên chất và hỗn hợp gồm nhôm và nhôm oxit :
A. NaOH B. HCL C. [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nguội D. [TEX]Fecl_3[/TEX]

Câu 5 : Để tách Au ra khỏi hỗn hợp gồm Au , Cu , Ag , Fe người ta dùng :
A. dung dịch [TEX]Agno_3[/TEX] B. dung dịch [TEX]Hno_3[/TEX] C. nước cường toan D. dung dịch [TEX]Fecl_3[/TEX]

Câu 6 : cho các chất sau : Al , [TEX]Fe_3o_4[/TEX] , HCL , [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] , [TEX]Co_2[/TEX] . Nếu cho các chất tác dụng với nhau từng đôi một thì số phản ứng xảy ra là ? ( các điều kiện phản ứng coi như có đủ ) :p:p


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

Câu 1 : Dung dịch X chứa a mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] . Cho dung dịch X hấp thụ 0,06 mol [TEX]Co_2[/TEX] được 2b mol kết tủa . Nhưng nếu dùng 0,08 mol [TEX]Co_2[/TEX] thì thu được b mol kết tủa . Giá trị của a là ?

:p
pư1
[TEX]CO2+2OH^-==>CO3^{2-}+H2O[/TEX]
b=0,03mol
PƯ2
[TEX]CO2+2OH^-==>CO3^{2-}+H2O[/TEX]
0,03...0,06...........0,03
[TEX]OH^{-}+CO2===>HCO3^-[/TEX]
0,05.........0,05
=>[TEX]nOH^-=[/TEX]0,11mol=>a=0,055
Câu 4 : Có thể dùng dung dịch nào dưới đây để phân biệt hai chất bột màu trắng chứa Al nguyên chất và hỗn hợp gồm nhôm và nhôm oxit :
A. NaOH B. HCL C. đặc nguội D.FeCl3
theo mìh là đáp án C vì chỉ co` Al là thụ động còn Al2O3 vẫn td bìh thg còn mí cái kia hiện tượng tượng trùg nhau k pb dc
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Câu 2 : Hỗn hợp X gồm Na và Al . Cho m gam X tác dụng với dung dịch HCL dư giải phóng a gam khí . Mặt khác cho m gam X vào cốc nước dư thấy giải phóng b gam khí . Nếu tỉ số a : b = 2 thì thành phần % về khối lượng của Al trong X là bao nhiêu ?

câu này ta có thể cho a=2 và b=1

khi tác dụng với HCl dư chỉ có Al tạo khí => mol H2=2/2=1
Al + 3HCl----> AlCl3 + 3/2H2
2/3------------------------1

=> mAl = 18g

vì khi tác dụng với H2O tạo ra H2 có 1g<2g => Al dư
Na + H2O----> NaOH + 1/2H2
x--------------------x---------x/2
Al + NaOH + H2O ----> NaAlO2 + 3/2H2
x-------x---------------------------------3x/2

ta có 2x=1/2=0,5 => x=0,25 => mNa = 5,75g

vậy %Al = 75,79

Câu 5 : Để tách Au ra khỏi hỗn hợp gồm Au , Cu , Ag , Fe người ta dùng :
A. dung dịch AgNO3 B. dung dịch HNO3 C. nước cường toan D. dung dịch FeCl3

câu này chọn HNO3 nhé các kim loại Cu,Ag,Fe tan còn Au không tan

Câu 6 : cho các chất sau : Al ,Fe3O4 , HCL , Ba(OH)2 ,CO2 . Nếu cho các chất tác dụng với nhau từng đôi một thì số phản ứng xảy ra là ? ( các điều kiện phản ứng coi như có đủ )
câu này chỉ cần lập bảng ta là ok thôi

đáp án 6 phản ứng

Al + Fe3O4
Al + HCl
Al + Ba(OH)2 + H2O
Fe3O4 + HCl
HCl + Ba(OH)2
Ba(OH)2 + CO2
 
Last edited by a moderator:
P

pemi.love

câu này ta có thể cho a=2 và b=1

khi tác dụng với HCl dư chỉ có Al tạo khí => mol H2=2/2=1
Al + 3HCl----> AlCl3 + 3/2H2
2/3------------------------1

=> mAl = 18g

vì khi tác dụng với H2O tạo ra H2 có 1g<2g => Al dư
Na + H2O----> NaOH + 1/2H2
x--------------------x---------x/2
Al + NaOH + H2O ----> NaAlO2 + 3/2H2
x-------x---------------------------------3x/2

ta có 2x=1/2=0,5 => x=0,25 => mNa = 5,75g

vậy %Al = 75,79



câu này chọn HNO3 nhé các kim loại Cu,Ag,Fe tan còn Au không tan


câu này chỉ cần lập bảng ta là ok thôi

đáp án 6 phản ứng

Al + Fe3O4
Al + HCl
Al + Ba(OH)2 + H2O
Fe3O4 + HCl
HCl + Ba(OH)2
Ba(OH)2 + CO2

tớ lại tưởng nước cường toan chứ nhỉ . Bởi vì chỉ có vàng mới tan
còn câu 6 thì đáp án là 8 phản ứng cơ . Tớ viết được có 7 . Bạn bị thiếu mất phương trình [TEX]Fe_3o_4[/TEX] + [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] tạo ra kết tủa
 
L

levanbinh16

tớ lại tưởng nước cường toan chứ nhỉ . Bởi vì chỉ có vàng mới tan
còn câu 6 thì đáp án là 8 phản ứng cơ . Tớ viết được có 7 . Bạn bị thiếu mất phương trình [TEX]Fe_3o_4[/TEX] + [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] tạo ra kết tủa

nước cường toan là hh HNO3 + 3HCl

tất cả các kim loại sẽ tan hết

Oxit bazo (Fe3O4) + đc bazo (Ba(OH)2) ah ='.'= mới nghe thấy đấy

bạn nhầm sang muối rồi
 
Top Bottom