[Hóa 12]BT cần giúp

L

ldt_thank

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho hh gồm 2,7g Al va 5,6g Fe và 550 ml dung dịch AgNO3 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc mg chất rắn . Giá trị của m là?

2/ Cho 6,72g Fe vào 400 ml dung dịch HNO3 1M đến khi hòa tan hoàn toàn thu đc khí NO duy nhất và dung dịch X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu ?
 
Last edited by a moderator:
T

trungkienna94

1)
bạn chú ý Ag+ dư(0,05mol) nen sẽ tiêp tục pư với Fe2+ để tiếp tục tao Ag
2)
sắt dư(0,02mol) do h+ thiếu.nên Fe+Fe3+ để tạo Fe2+. rồi lượng Fe3+ con lại mới pư với Cu.
chúc bạn thành công.
 
G

girlbuon10594

1/ Cho hh gồm 2,7g Al va 5,6g Fe và 550 ml dung dịch AgNO3 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc mg chất rắn . Giá trị của m là?

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{Al}=n_{Fe}=0,1 mol[/TEX]

[TEX]n_{Ag^+}=0,55 mol[/TEX]

Ta có: [TEX]0,1.3+0,1.2<0,55[/TEX] (bảo toàn e)

\Rightarrow [TEX]n_{Ag^+du}=0,05 mol < n_{Fe^{2+}=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,55.108=59,4g[/TEX]

Bài 2: Tạm thời làm như cậu kia nói, tớ chưa nhìn ra hướng làm nhanh hơn
 
L

ldt_thank

1/ Hòa tan hỗn hợp Ba, Na vào nước thu đc dung dịch X và 0.672 lit H2 đktc. Thể tích dung dich gồm HCl và H2SO4 có pH=1 cần dùng để trung hòa X là?

2/ Hòa tan hoàn toàn 9,9 gam hỗn hợp gồm K va Al vào nước thu đc dung dịch Y và 6,72 lít H2 đktc. Sục khí CO2 dư vào dung dịch Y thu đc m gam kết tủa. Giá trị của m là?

3/ Cho 27,4 gam Ba vào 500 gam dung dịch X gồm1,32% và CuSO4 2% và đun nống thu được khí Y, dung dịch Z và m gam kết tủa T. Giá trị của m là?


Mọi người cho lời giải cụ thể nhé!
THAKS!
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1/ Hòa tan hỗn hợp Ba, Na vào nước thu đc dung dịch X và 0.672 lit H2 đktc. Thể tích dung dich gồm HCl và H2SO4 có pH=1 cần dùng để trung hòa X là?

~~> Gợi ý: [TEX]n_{H_2}=0,03 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{OH^-}=0,06 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H^+}=0,06 mol[/TEX] \Rightarrow V (cậu tự tính nhé)

Giải thích lí do [TEX]n_{OH^-}=2n_{H_2}[/TEX]

[TEX]Ba+2H_2O \to Ba^{2+}+2OH^-+H_2[/TEX]

[TEX]Na^+ + H_2O\to Na^++OH^- +\frac{1}{2}H_2[/TEX]

Nhìn vào 2 PƯ trên thì cậu biết lý do rồi chứ?

2/ Hòa tan hoàn toàn 9,9 gam hỗn hợp gồm K va Al vào nước thu đc dung dịch Y và 6,72 lít H2 đktc. Sục khí CO2 dư vào dung dịch Y thu đc m gam kết tủa. Giá trị của m là?

~~> Vì là hòa tan hoàn toàn, chứng tỏ là Pư vừa đủ, lại có tỉ lệ Pư giữa [TEX]Al:KOH=1:1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Al}=n_{K}=0,15 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Al(OH)_3}=0,15 mol[/TEX] (bảo toàn nguyên tố)

\Rightarrow [TEX]m=0,15.78=....[/TEX]


3/ Cho 27,4 gam Ba vào 500 gam dung dịch X gồm1,32% và CuSO4 2% và đun nống thu được khí Y, dung dịch Z và m gam kết tủa T. Giá trị của m là?

~~> Hình như đề thiếu

Nhưng đọc đề này chắc dùng ptr ion thu gọn, chẳng hạn như:

[TEX]Ba+H_2O \to Ba^{2+}+2OH^-[/TEX]

Thì khi cho vào hh thì có các chất tạo kết tủa như:

[TEX]Cu^{2+}+2OH^- \to Cu(OH)_2[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-} \to BaSO_4[/TEX]
 
L

ldt_thank


3/ Cho 27,4 gam Ba vào 500 gam dung dịch X gồm1,32% và CuSO4 2% và đun nống thu được khí Y, dung dịch Z và m gam kết tủa T. Giá trị của m là?

~~> Hình như đề thiếu

Nhưng đọc đề này chắc dùng ptr ion thu gọn, chẳng hạn như:

[TEX]Ba+H_2O \to Ba^{2+}+2OH^-[/TEX]

Thì khi cho vào hh thì có các chất tạo kết tủa như:

[TEX]Cu^{2+}+2OH^- \to Cu(OH)_2[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-} \to BaSO_4[/TEX]

Xl t gõ thiếu (NH4)2SO4 1,32%
Bạn hướng dẫn hộ nhé:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom