[Hóa 12] Bảo toàn khối lượng và Bảo toàn nguyên tố

D

ducdao_pvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam $Fe_3O_4$. Đun nóng bình cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thì khí trong bình có tỉ khối so với khí CO ban đầu là 1,457. Giá trị m là?
A. 16,8 B. 21,5 C. 22,8 D. 23,3

2. Cho 4,48l khí CO (đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8 gam 1 oxit sắt đến khi pứ xảy ra hoàn toàn. Khí thu đc. sau pứ có tỉ khối với $H_2$ bằng 20. CT của oxit sắt và % thể tích khí $CO_2$ trong hh khí sau pứ lần lượt là:
A. FeO; 75%.
B. $Fe_2O_3$; 75%
C. $Fe_2O_3$; 65%
D. $Fe_3O_4$; 75%

3. Hòa tan hoàn toàn m gam oxit $Fe_xO_y$ bằng 0,075 mol $H_2SO_4$ đặc nóng vừa đủ, thu đc. Z gam muối và thoát ra 168ml khí $SO_2$ (sp khử duy nhất, đktc). Oxit là:
A. FeO B. $Fe_2O_3$ C.$Fe_3O_4$ D. FeO hoặc $Fe_3O_4$
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

cho anh xin nhá :p
bài 1 ta nhận xét hỗn hợp khí sau pư là co2, co và tổng số mol = n CO ban đầu ( bảo toàn nguyên tố C ). em đem m khí sau pư - m CO ban đầu = m O trong oxit sắt băn đầu. tính ra n fe304 => m.
 
N

nhatbach

bài 2: em có thể dùng máy tính nhẩm thấy với m =8g thì để số mol tròn thường sẽ là fe203 :p em lấy fe203 thử sẽ ra % . còn không làm như bài 1 tính ra n mol khí sau pư. bảo toàn khối lượng ra m fe sau pư ( vì còn khí sau pư nên chắc chắn toàn bộ oxit sắt-> sắt ). => n fe : n O trong oxit . % em tự làm nhé ( có thể theo cách: vì nco2 = n O từ oxit chuyển ra nên % = n O oxit : n hỗn hợp sau pư )
 
N

nhatbach

bài cuối anh nghĩ đề nên cho Z chỉ gồm 1 muối duy nhất là muối sắt 3 vì đôi khi nếu lượng axit tối thiểu để hòa tan oxit thì có thể tạo muối sắt 2. giải theo hướng chỉ tạo muối sắt 3 thì em có thể bảo toàn nguyên tố S để tìm ra n fe2 ( so4)3 => nfe trong oxit. bảo toàn nguyên tố H2 => n h20 sau pư , sau đó bảo toàn nguyên tố O sẽ ra n O trong oxt. ra kết wa là fe304. hướng 2 thì a làm biếng rồi, đi ngủ thôi, em tư nghiên cứu nhá :)
 
N

nguyenminhduc2525

1)1. Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và m gam . Đun nóng bình cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thì khí trong bình có tỉ khối so với khí CO ban đầu là 1,457. Giá trị m là?
A. 16,8 B. 21,5 C. 22,8 D. 23,3
M khí = 40.796
28__________40.796________3.204
44_________40.796_______12.796
>>nCO/nCO2=1/4 >>nCO2=0.4 . nCO dư = 0.1
4CO + Fe3O4 >>>4CO2 + 3Fe
0.4___0.1
>>m=23.3
 
H

hoaibao.enter

bai 1

gọi số mol CO phản ứng và CO2 sinh ra là a mol
ta có: [(0,5-a).28+44a]/(0,5.28)=1,457=> a=0,4
n(Fe3O4)=1/4 n(CO)=0,1
=>M=23,2 gam,
các bài còn lại cũng dùng bảo toàn tương tự nha!
 
Top Bottom