[ Hoá 12]Bài về HNO3!

D

dawn9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

co 11,36g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thu được 1,344l khí NO(sp khử duy nhất ở DKTC) và DD X.Dd X có thể hoà tan tối đa 12,88g Fe Số mol HNO3 có trong dung dịch đầu la:
A.1,04mol B.0,64mol C.0,94mol D.0,88mol
 
P

peonimusha

nFe = 0,16mol. Lần đầu phản ứng hết 0,73mol
2Fe3+ + Fe > 3Fe2+
0,16 0,08
Thêm cái HNO3 dư trong X nữa :D Sẽ cần phải hòa tan 0,15mol Fe :D
Nói chung là không hiểu bài toán, nếu X có HNO3 dư thì ít ra phải cho biết tạo khí gì chứ nhỉ :D
 
L

long15

co 11,36g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thu được 1,344l khí NO(sp khử duy nhất ở DKTC) và DD X.Dd X có thể hoà tan tối đa 12,88g Fe Số mol HNO3 có trong dung dịch đầu la:
A.1,04mol B.0,64mol C.0,94mol D.0,88mol
cái này sử dụng cách thông thương để tính kl Fe có trong muối là 0,16 mol
------>số mol Fe(NO3)3 có thể hòa tan được 0,08 mol Fe mà đề bài lại cho 0,23 mol Fe
còn lại 0,15 mol Fe sẽ bị hòa tan bởi axỉt dư
mà lại là hòa tan tối đa nên theo pt
[TEX]2Fe^(3+)[/TEX]+Fe-------->3[TEX]Fe^(2+)[/TEX]
----------2x---------------x---------------3x------------mol
------>0,15=3x ----->x=0,05
hay số mol Fe(NO3)3 hào tan trong axit khi cho sau là 0,1 mol ---->0,4 mol HNO3 tương ứng
trong khi ở trên số mol HNO3 để hòa ta hết hh oxit là 1,344*4/22,4 =0,24 mol
vậy tổng cả là 0,64 mol HNO3 ban đầu
 
L

long15

Cái này ở đâu ra vậy? :D:D:D
Trời ơi xuống 30 ký tự thôi :(
bạn à sắt 3 của các oxit sắt tan ban đầu hòa tan không hết nên còn laạiphải tan trong axit dư
còn Fe(NO)3 có 0,1 mol ------>có 0,1 mol Fe bị hòa tan bởi axit mà lại sinh ra khí NO nữa nên ----->số mol NO = số mol Fe luôn =0,1 mol từ đây thì tính đuợc số mol HNO3 cần dùng là 0,4 mol còn gì
 
P

peonimusha

còn Fe(NO)3 có 0,1 mol ------>có 0,1 mol Fe bị hòa tan bởi axit mà lại sinh ra khí NO nữa nên ----->số mol NO = số mol Fe luôn =0,1 mol từ đây thì tính đuợc số mol HNO3 cần dùng là 0,4 mol còn gì
Ai nói sinh ra NO vậy :D Áp đặt hoài :D
30000000000000
 
L

long15

chẳng phải ban đầu oxit Fe t/d với HNO3 cho ra NO còn gì
thì sau khi cho Fe vào mà lượng HNO3 đã ít hơn ban đầu thì lấy đâu mà sinh ra khí khác cơ chứ
nói thêm cho bạn yên tâm nè
HNO3 loãng thì sinh ra NO
đặc mới sinh ra NO2
còn Fe là kim loại trung bình thì không thể đưa về các khí kia được
nên là dù đề bài không cho thì ta cũng có thể đưa ra để làm
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

HNO3 loãng thì sinh ra NO
đặc mới sinh ra NO2
Lý thuyết này thì ai cũng biết, coi thường tớ quá nhỉ :D
còn Fe là kim loại trung bình thì không thể đưa về các khí kia được
nên là dù đề bài không cho thì ta cũng có thể đưa ra để làm
Nhầm rồi, đề thi không có chỗ cho suy đoán đâu, có thể vô lý nhưng mọi thứ rất rõ ràng, và đề phải cho!
 
D

dawn9x

trời!ko ai làm ra ah?
mình làm ra rùi nhưng ra 1,14 <ko có đáp án> nên mún xem co ai ra vay ko?
Mọi người ko cần để ý dd loãng hay đặc gì đâu!người ta cho khí NO duy nhat rùi mà!
Bài này học kiến thức lớp 12 rùi mới làm được!
Sẽ ko tính được cụ thể số mol mõi chất đâu!nhưng từ các PT lập được sẽ suy ra được thui!
 
D

dawn9x

hoà tan hết m gam Fe tan hết trong 200ml dung dịch Cu(NO3)2 xM và AgNO3 0,5M thu được dung dịch A và 40,4g chất rắn X.Hoà tan hết c/r X bằng dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít H2(ĐKTC).x có gtri là:
A.0,8 B.1 C.1,2 D.0,7
 
E

echxinhtinhnghich

do X tác dụng đc với HCl ==> X gồm Cu, Ag và Fe dư
nFedư = nH2 = 6.72/22.4 = 0.3 mol
mFedư = 0.3*56 = 16.8g
mCu và Ag có trong X = 40.4-16.8 = 23.6g
đặt nCu = a mol
nAg = nAg(NO3) =0.5*0.2 = 0.1 mol
theo bài ra ta có: 64a + 108*0.1 = 23.6
===> a = 0.2mol
===>x = 0.2/0.2 = 1M
vậy B đúng.;):)&gt;-
 
Top Bottom