[Hóa 12] bài toán trung bình

T

thanhtungkg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Đốt cháy hoàn toàn V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm hai hiđrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvC, thu được (nCO2)/(nH2O)=10/13. Công thức phân tử của hai hiđrocacbon lần lượt là
A. CH4 và C3H8.
B. C2H6 và C4H10.
C. C3H8 và C5H12.
D. C4H10 và C6H14.

câu 2: Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X (đktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình tăng 0,84 gam. X phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây
A. Propin.
B. Propan.
C. Propen.
D. Propađien.

câu 3: Hiđro hoá hoàn toàn hỗn hợp M gồm hai anđehit X và Y no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (Mx < My), thu được hỗn hợp hai ancol có khối lượng lớn hơn khối lượng M là 1 gam. Đốt cháy hoàn toàn M thu được 30,8 gam CO2. Công thức và phần trăm khối lượng của X lần lượt là
A. HCHO và 50,56%.
B. CH3CHO và 67,16%.
C. CH3CHO và 49,44%.
D. HCHO và 32,44%.

câu 4: Một hợp chất hữu cơ X chứa 87,805% C và 12,195% H về khối lượng. Biết 8,2 gam X khi tác dụng với AgNO3/NH3 dư tạo ra 18,9 gam kết tủa vàng nhạt. Số CTCT có thể thỏa mãn các tính chất của X là
A. 5.
B. 3.
C. 2.
D. 4.
 
T

trantien.hocmai

câu 1
ta giải như sau
dựa vào số mol ta biết ngay đây là đồng đẳng ankan
nên ta có
$C_nH_{2n+2}$
$C_{n+2}H_{2n+6}$
$C_mH_{2m+2}$
$C_mH_{2m+2}+\frac{3m+1}{2}O_2--->mCO_2+(m+1)H_2O$
theo đề bài ta có
$\frac{m}{m+1}=\frac{10}{13} ->m=3,33$
vậy ta có
$C_3H_8$
$C_5H_12$
 
N

ngocbangngoc

câu 2:
Ta có MX=11,25.2=22,5 => Trong X phải có $CH_4$

nX=1,792: 22,4=0,08

mX=0,08.22,5=1,8(g)

m bình tăng chính là khối lượng hidrocabon đó bị hấp thụ

=> m $CH_4$=1.8-0.84=0.96(g)

n $CH_4$=0.96/16=0.06(mol)

=> n hidrocabon còn lại=0.08-0.02=0.02 mol

=>M=0.84/0.02=42=>$C_3H_6$
 
Top Bottom