[Hoá 12]bài toán axit nitric

V

vuongvanpham95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giỏi Hóa giải hộ mình bài toán này với:
Có m gam hh X gồm Fe và Cu tỉ lệ khối lượng 7:3 . cho m gam hỗn hợp này tác dụng hoàn toàn với dd có 44,1 gam axit nitric. Sau phản ứng còn lại 0,75m gam rắn và 5,6 lít hỗn hợp gồm nitơ oxit và nitơ đioxit. Giá trị của m là:
A. 40,5g B. 50,4g C. 50,2g D.50g
Các bạn giải thích kĩ hộ mình, mình cảm ơn nhiều.:D
 
P

phamthimai146

Có m gam hh X gồm Fe và Cu tỉ lệ khối lượng 7:3 . cho m gam hỗn hợp này tác dụng hoàn toàn với dd có 44,1 gam axit nitric. Sau phản ứng còn lại 0,75m gam rắn và 5,6 lít hỗn hợp gồm nitơ oxit và nitơ đioxit. Giá trị của m là:
A. 40,5g B. 50,4g C. 50,2g D.50g

khối lượng Fe = 0,7m và khối lượng Cu = 0,3m.
Sau phản ứng thu được 0,75m rắn ==> khối lượng kim loại phản ứng = 0,25m < 0,7m ==> còn dư Fe và Cu. Dd sau phản ứng thu được Fe2+
Gọi x, y là số mol NO và NO2 ==> x + y = 0,25 (1)
Gọi a là số mol Fe phản ứng ==> 56a = 0,25m (2)
Fe -2e -----> Fe2+
a-----2a----------a
N5+ + 3e ----> NO
----------3x-----------x
N5+ + e ----> NO2
----------y---------y
Bảo toàn mol e : 2a = 3x + y
số mol HNO3 = mol NO3/muối + mol N/khí = 2a + x + y = 4x + 2y = 44,1/63 = 0,7 (3)
(1) và (3) ==> x = 0,1 và y = 0,15 ==> a = 0,225
(2) ===> m = 50,4 ===> câu B
 
Top Bottom