[hóa 12] bài tập

Y

yuyu_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 6,96 gam hh Al và Cu cào dd HNO3 thu đc dd X và V lit (đktc) hh Y gồm 2 khí NO và N2O ( ko có spk khác ) Y có tỉ khối so vs H2 bằng 17,625. Cho từ từ dd NH3 vào dd X cho tới dư NH3. Kết thúc các pư, thu đc 6,24 gam kết tủa. Giá trị V là ?
 
C

conlokmaudakam96

Hòa tan hết 6,96 gam hh Al và Cu cào dd HNO3 thu đc dd X và V lit (đktc) hh Y gồm 2 khí NO và N2O ( ko có spk khác ) Y có tỉ khối so vs H2 bằng 17,625. Cho từ từ dd NH3 vào dd X cho tới dư NH3. Kết thúc các pư, thu đc 6,24 gam kết tủa. Giá trị V là ?

ta có : Al ---> Al(NO3)3 ---> Al(OH)3
Cu ----> Cu(NO3)3 ---> Cu(OH)2 ---> Cu[(NH3)4](OH)2
=> mAl(OH)2 = 6,24 => nAl = nAl(OH)3 = 0,08 mol
=> nCu = 0,075 mol
gọi a, b lần lượt là mol NO và N2O
theo định luật bảo toàn e : 3a + 8b = 0,08.3 + 0,075.2 =0,39 (1)
tỉ khối hh khí vs H2 = 17,625 => sử dụng sơ đồ đường chéo ta đc : 3a - 5b = 0 (2)
từ 1 và 2 => a = 0,05 và b = 0,03 mol => V = (0,05 +0,03).22,4 =1,792 lít
 
Top Bottom