[hóa]12 bài tập

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho mg Cu vào 400ml AgNO3 0,2M sau 1 thời gian phản ứng thu được 7,76 hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Lọc tách X rồi thêm 5,85 g bột Zn vào Y, phản ứng hoàn toàn thu được 10,53 g chất rắn Z. Tìm m?
2.Cho 3,58 g hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu vào 200 ml dd Cu(NO3)2 0,5 M thu được dd A và chất rắn B. Nung B trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi thu được 6,4 g chất rắn . Cho dd A tác dụng với dd NH3 dư sau đó lấy kết tủa đem nung trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi thu được 2,64 g chất rắn D. Tính % các chất trong HH X
 
X

xda220355

bài 1:
Cu + 2Ag ---> Cu2+ + 2Ag
x---->2x--------x------->2x
---> khối lượng tăng (=7,76-m) = khối lượng của Ag sinh ra bám vào Cu ( = mAg- mCu pứ)
<---> 2x.108 - 64x = 7,76 - m
---> m = 153x-7,76 (1)
Zn + Cu2+ ---> Zn2+ + Cu
x<---x---------------------->x mol
Zn + 2Ag -----> Zn2+ + 2Ag
0,04-x <--(0,08 -2x)--------->(0,08-2x)

---> nZn dư = 0,09 - (x+0,04-x) = 0,05
--> 0,05.95 + 64x + (0,08-2x).108 = 10,53
--->152x = 1,36
(1) ---> m=6,4

bài 2:
gọi số mol các chất lần lượt là a,b,c mol tadc pt: 27a + 56b + 64c = 3,58 (1)
vì nCu2+ = 0,1, nếu Cu2+ hết thì mCu sinh ra = 0,1.64 = 6,4 mà kluong crắn sau pứ = mCu sinh ra + mCu ban đầu =6,4 ---> chắc chắn Cu2+ còn dư và m=6,4 = mCu sau pứ

pt: 2Al + 3Cu = 2Al3+ + 3Cu
......a----------------------->1,5a
Fe + Cu2+ = Fe2+ + Cu
b----------------------->b
-->nCu(sau pứ) = 1,5a + b + c = 0,1 mol (2)
khi cho dd Al3+, Fe2+ và Cu2+ vào dd NH3 thì Cu2+ tan, chất kết tủa gồm Al(OH)3 + Fe(OH)2
khi nung kết tủa thu đc Al2O3 + Fe2O3

bảo toàn nguyên tố:
2Al ----------> Al2O3
a---------------> 0,5a
2Fe-------------> Fe2O3
b----------------->b mol
ta đc 0,5a.102 + 0,5b.160 = 2,64 (3)
giải hpt 1,2,3 ta đc số mol a=0,04, b=0,0075, c=0,0325
--> % các chất trong X.
 
P

phamthimai146

1.Cho mg Cu vào 400ml AgNO3 0,2M sau 1 thời gian phản ứng thu được 7,76 hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Lọc tách X rồi thêm 5,85 g bột Zn vào Y, phản ứng hoàn toàn thu được 10,53 g chất rắn Z. Tìm m?

số mol AgNO3 = 0,08 ==> mAg = 108*0,08 = 8,64
khối lượng Cu, Ag+, Zn cho vào = m + 8,64 + 5,85 = m +14,49
khối lượng rắn thu được = 7,76 + 10,53 = 18,29
sau phản ứng dd muối là Zn(NO3)2 = 0,04 mol
==> khối lượng Zn tan trong dd = m + 14,49 - 18,29 = 65*0,04 ==> m = 6,4
 
Top Bottom