[Hoá 12] Bài tập Zn

T

trongphu1995

K

king_wang.bbang

hoa tan hoan toan m g znso4 vao nuoc duoc dung dich x. cho 110ml dung dich KOH 2M vao x thu duoc a gam ket tua. mat khac, neu cho 140 ml dung dich KOH 2M vao X thi cung thu duoc a gam ket tua. gia tri cua m la
a.20,125 b.12,375 c. 22,540 d. 17,71
Ở phản ứng 1 chỉ dùng 0,22 mol kiềm tạo ra a gam tủa, phản ứng 2 dùng 0,28 mol kiềm cũng chỉ tạo ra a gam tủa.
Suy ra ở phản ứng 1, kiềm hết:

${n_{O{H^ - }}} = 2{n_ \downarrow } \to {n_ \downarrow } = 0,11mol$

Phản ứng 2 kiềm dư và hòa tan bớt kết tủa nên ta có công thức:

$\begin{array}{l}
{n_{O{H^ - }}} = 4{n_{Z{n^{2 + }}}} - 2{n_ \downarrow } \to {n_{Z{n^{2 + }}}} = \dfrac{{0,28 + 2.0,11}}{4} = 0,125mol\\
\to {m_{ZnS{O_4}}} = 20,125g\\
\to A
\end{array}$
 
Top Bottom