[hoá 12]bài tập vô cơ

A

anhthu_1995

P

phamthimai146

hoà tan hỗn hợp Na2CO3,KHCO3,Ba(HCO3)2 (trong đó số mol Na2CO3 và KHCO3 = nhau) vào nước lọc thu được dd X và m(g) kết tủa Y.Biết X tác dụng vừa đủ với 0,16mol NaOH hoặc 0,24mol HCl thì hết khí bay ra.Giá trị của m=?


mol Na2CO3 = mol KHCO3 = a và mol Ba(HCO3)2 = b
Do mol HCL = 0,24 > mol NaOH ==> trong dd X còn dư $CO_3^{2-}$
$Ba^{2+} + CO_3^{2-} \to BaCO_3$
b------------------b------------------b
Trong dd X có số mol các ion : $HCO_3^- $: a + 2b , $CO_3^{2-}$ = (a-b) , $Na^+$ a mol, và $K^+$ a mol

dd X tác dụng với NaOH:
$HCO_3^- + OH^- \to CO_3^{2-} + H_2O$
a+2b---------a+2b = 0.16 (1)

ddX tác dụng với HCl
$CO_3^{2-} + H^+ => HCO_3^-$
a-b-------------a-b--------a-b
$HCO_3^- + H^+ => CO_2 + H_2O$
2a+b--------2a + b
==> mol $H^+$ = 3a = 0.24 ==> a = 0,08
Từ (1) ==> b = 0.04 ==> m = 297*0,04 = 7.88
 
  • Like
Reactions: uy mịch
Top Bottom