[Hóa 12] Bài tập về sắt

S

seacafe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Khử hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng CO. Dẫn toàn bộ khí thu được qua Ca(OH)2 dư thì thu dược 10 gam kết tủa. Thể tích khí CO (đktc) tham gia phản ứng là:
A.1,12 lít B.2,24 lít C.3,36 lít D.4,48 lít
2.Khử hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO và Fe2O3 bằng H2 (t^0), kết thúc thí nghiệm thu được 9 gam nước và 22,4 gam Fe. Phần trăm khối lượng FeO có trong X là:
A.47,4% B.52,6% C.27,8% D.72,2%
3.Đốt cháy hoàn toàn 16,8 gam Fe trong khí O2 cần vừa đủ 4,48 lít O2 (đktc) tạo thành một oxit sắt. Công thức của oxit đó là công thức nào sau đây?
A.FeO B.Fe2O3 C.Fe3O4 D.Ko xác định
4.X là một oxit sắt. Biết 16 gam X tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch HCl 2M. X là:
A.FeO B.Fe2O3 C.Fe3O4 D.Ko xác định
5.Khử hoàn toàn 11,6 gam oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sản phẩm khí dẫn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, tạo ra 20 gam kết tủa. Ct của oxit sắt là:
A.FeO B.Fe2O3 C.Fe3O4 D.Ko xác định
6.Hòa tan hoàn toàn m gam oxit FexOy cần 150 ml dung dịch HCl 3M, nếu khử hoàn toàn m gam oxit trên bằng CO nóng, dư thu được 8,4 gam sắt. Xác định CTPT của oxit sắt:
A.FeO B.Fe3O4 C.Fe2O3 D.FeO hoặc Fe2O3
7.Nhúng một thanh Fe vào 200ml dung dịch CuSO4. Sau khi phản ứng hoàn toàn lấy thanh Fe ra, sấy khô, cân nặng thấy khối lượng tăng 1,6 gam so với ban đầu. Nồng độ của dung dịch CuSO4 là:
A.1,5M B.0,5M C.1M D.0,75M E.Kết quả khác
8.Cho một ít bột sắt nguyên chất tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng thu được 560ml một chất khí (đktc). Nếu cho một lượng gấp đôi bột sắt trên tác dụng hết với dung dịch CuSO4 thì thu được m gam một chất rắn. Giá trị m là:
A.1,4gam B.4,2gam C.2,3gam D.3,2gam
Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + nội dung phù hợp, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

1. $ ^nCO = ^nCO_2 = ^nkết tủa=10/100=0.1 mol $
=> $ ^VCO = 0.1*22.4=2.24 l $
=> chọn B
 
X

xuanloc_97

2. $ ^nH_2 = ^nH_2O = 9/18=0.5 mol $
áp dụng đl btkl ta có: $ ^mX = ^mH_2O + ^mFe - ^mH_2O = 9 + 22.4 - 0.5*2=30.4 (g)
gọi a b lần lượt là $ ^nFeO và ^nFe_2O_3 $ pứ ta có
72a + 160b=30.4
56a + 112b=22.4
=> a=... b=..
=> % =....
 
X

xuanloc_97

3.
$ ^nFe = 16.8/56 = 0.3 mol $
$ ^nO_2 = 4.48/22.4 = 0.2 mol $
$ 2xFe + yO_2 --> 2Fe_xO_y $
.....0.3........0.2..........................mol
ta có 0,3*(y/2x) = 0.2
=> x/y= 3/4
=> $ Fe_3O_4 $
=> chọn C
 
X

xuanloc_97

4.X là một oxit sắt. Biết 16 gam X tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch HCl 2M. X là:
A.FeO B.Fe2O3 C.Fe3O4 D.Ko xác định

$ Fe_xO_y + 2yHCl --> xFeCl_{2y/x} + yH_2O $
....0.6/2y.........0.6.................................................mol
$ ^nHCl = 0.3 *2=0.6 mol $
ta có
16/(56x+16y)=0.6/2y
=>x/y=2/3
=> $ Fe_2O_3 $
 
Top Bottom