[Hóa 12] Bài tập về polime-peptit

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hóa chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương
Câu7: Một loại cao su buna.S được điều chế từ buta-1,3-dien và stiren. Khi cho 37 gam loại cao su trên phản ứng với Br2 (trong dung môi hữu cơ) thì thấy có 48 gam Br2 đã tham gia phản ứng(hiệu suất 100%).
Tỉ lệ số mắt xích -C4H6- : -C8H8- là:
A. 1 : 3. B. 3 : 1. . C. 3 : 2. D. 2 :
Câu 13: Hòa tan hoàn toàn m gam một kim loại M vào dung dịch H2SO4 98%, đun nóng( lấy dư 50% so với lượng cần cho phản ứng) thu được dung dịch X ,chỉ có khí SO2 thoát ra khỏi dung dịch .Trong X nồng độ của H2SO4 dư là 52,5%. Kim loại M là:
A. Cr. B. Cu. C. Al. D. Fe
Câu 19: Khi trùng ngưng 13,1 g axit  -aminocaproic với hiệu suất 80%, ngoài amino axit còn dư người ta thu được m gam polime và 1,44 g nước. Giá trị của m là:
A. 10,41 B. 11,02 C. 9,04 D. 8,43
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Câu7: Một loại cao su buna.S được điều chế từ buta-1,3-dien và stiren. Khi cho 37 gam loại cao su trên phản ứng với Br2 (trong dung môi hữu cơ) thì thấy có 48 gam Br2 đã tham gia phản ứng(hiệu suất 100%).
Tỉ lệ số mắt xích -C4H6- : -C8H8- là:
A,1 : 3.
B. 3 : 1. .
C. 3 : 2.
D. 2 : 3

Cao su buna-S: $[CH_2-CH=CH-CH_2]_a[HC-(C_6H_5)-CH_2]_b$

$n_{Br_2}=0,3mol$

Ta có: $\dfrac{37}{54a+104b}=0,3$

Bạn tự giải ra tỉ lệ a:b nhá

Câu 19: Khi trùng ngưng 13,1 g axit  -aminocaproic với hiệu suất 80%, ngoài amino axit còn dư người ta thu được m gam polime và 1,44 g nước. Giá trị của m là:
A. 10,41 B. 11,02 C. 9,04 D. 8,43

$n_{H_2O}=0,08mol$

$nH_2N-[CH_2]_5COOH \rightarrow -(HN-[CH_2]_5CO)-_n + nH_2O$
--------------------------------------$\dfrac{0,08}{n}$<----

$m=\dfrac{0,08.113n}{n}=9,04g$
 
P

phamthimai146

Câu7: Một loại cao su buna.S được điều chế từ buta-1,3-dien và stiren. Khi cho 37 gam loại cao su trên phản ứng với Br2 (trong dung môi hữu cơ) thì thấy có 48 gam Br2 đã tham gia phản ứng(hiệu suất 100%).
Tỉ lệ số mắt xích -C4H6- : -C8H8- là:
A. 1 : 3. B. 3 : 1. . C. 3 : 2. D. 2 :

$n C_4H_6 + m C_8H_8 \to (C_4H_6)_n(C_8H_8)_m$
$(C_4H_6)_n(C_8H_8)_m + n Br_2$
a------------------------------------na
Khối lượng caosu = 54na + 104ma = 37
mol Br2 = na = 48/160 = 0,3 ==> ma = 0,2 ==> n : m = 3 : 2 ==> câu C
 
P

phamthimai146

Câu 13: Hòa tan hoàn toàn m gam một kim loại M vào dung dịch H2SO4 98%, đun nóng( lấy dư 50% so với lượng cần cho phản ứng) thu được dung dịch X ,chỉ có khí SO2 thoát ra khỏi dung dịch .Trong X nồng độ của H2SO4 dư là 52,5%. Kim loại M là:
A. Cr. B. Cu. C. Al. D. Fe


Chọn khối lượng dd H2SO4 dùng = 100 ==> mH2SO4 = 98 = 1 mol ==> mol H2SO4 phản ứng = mol H2SO4 dư = 0,5 mol
$2 M + 2n H_2SO_4 \to M_2(SO_4)_n + n SO_2 + 2n H_2O$
0,5/n----------0,5---------------------------------0,25
khối lượng dd sau phản ứng = M*0,5/n + 100 - 64*0,25 = 84 + 0,5M/n
Khối lượng H2SO4 dư = 49 = 0,525*(84 + 0,5M/n) ===> M = 56/n
Với n = 3 ==> M = 56 là Fe ==> câu D
 
Top Bottom