[hóa 12]bài tập về muối cacbonat

M

maths.dang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) nhỏ từ từ giọt đến hết 30ml dd HCl 1M vào 100ml dd chứ Na2CO3 và NaHCO3 0,2M sau phản ứng thu được số mol CO2 là bao nhiêu ?

2) cho từ từ dd chứa a mol HCl vào b mol Na2CO3, đồng thời khuấy đều , thu được V lít khí (dkc) và dd X .Khi cho dư nước vôi trong dd X thấy có xuất hiện kết tủa . Biểu thức liên hệ giữa V với a, b là :

A) V= 22.4(a-b) B) V= 11,2(a-b) C) V=11,2 (a+b ) D) V=22.4(a+b)


3) Nhỏ từ từ 200ml dd X ( K2CO3 1M , NaHCO3 0.5M) vào 200ml dung dịch HCl 2M thì thể tích CO2 thu được (đktc) là :

A. 5,376l B.10.752l C. 8.96l D.4.48l


4) Cho hỗn hợp K2CO3 và NaHCO3 ( tỉ lệ mol 1:1 ) vào bình đựng dd Ba(HCO3)2 thu đc kết tủa X và dd Y . Thêm từ từ dd HCl 0.5M vào bình đến khi không còn khí thoát ra thì hết 560ml .Biết toàn bộ Y pư vừa đủ với 200ml dd NaOH 1M .Khối lượng kết tủa X là ?

( đáp án : 7,88 g)


5) Cho 1.9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hidrocabonat của kim loại kiềm M tác dụng với dung dịch HCl (dư ) , sinh ra 0.488 lit khí (đktc) .kim loại m là?


chú ý :[hoá 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

1) nhỏ từ từ giọt đến hết 30ml dd HCl 1M vào 100ml dd chứ Na2CO3 và NaHCO3 0,2M sau phản ứng thu được số mol CO2 là bao nhiêu ?


HCl + Na2CO3 => NaHCO3 + NaCl
0,02----0,02
HCl + NaHCO3 => NaCL + CO2 + H2O
0,01-----0,01------------------0,01 => V = 0,224 l
2) cho từ từ dd chứa a mol HCl vào b mol Na2CO3, đồng thời khuấy đều , thu được V lít khí (dkc) và dd X .Khi cho dư nước vôi trong dd X thấy có xuất hiện kết tủa . Biểu thức liên hệ giữa V với a, b là :
A) V= 22.4(a-b) B) V= 11,2(a-b) C) V=11,2 (a+b ) D) V=22.4(a+b)
khi cho nước vôi trong vào dd X có xh kt => trong dd X chứa $HCO3^-$
=> chọn A
3) Nhỏ từ từ 200ml dd X ( K2CO3 1M , NaHCO3 0.5M) vào 200ml dung dịch HCl 2M thì thể tích CO2 thu được (đktc) là :
A. 5,376l B.10.752l C. 8.96l D.4.48l
bạn tính $n_{CO3^{2-}}$ và $n_{HCO3^-}$
r giải theo 2pt này => nCO2
$H^+ + CO3^{2-} \to HCO3^- $
$H^+ + HCO3^- \to H2O + CO2$





 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom