[Hóa 12] bài tập về kim loại

H

hoamai2931

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 3 kim loại X Y Z có hóa trị lần lượt là 3,2,1 và tỉ lệ mol lần lượt là 1;2;3 trong đó số mol của X la x, Hòa tan hoàn toàn A bằng dd có chứa y gam HNO3 (lấy dư 25%) Sau pư thu được dung dịch không có NH4NO3 và V l(dktc) hỗn hợp khí gồm NO và NO2. Giá trị của y theo x và V là
A,787,5x+7V .B . 628,5x+5V .C . 787,5+3,5V ,D .628,5x+2,8V
 
L

luffy_95

Hỗn hợp A gồm 3 kim loại X Y Z có hóa trị lần lượt là 3,2,1 và tỉ lệ mol lần lượt là 1;2;3 trong đó số mol của X la x, Hòa tan hoàn toàn A bằng dd có chứa y gam HNO3 (lấy dư 25%) Sau pư thu được dung dịch không có NH4NO3 và V l(dktc) hỗn hợp khí gồm NO và NO2. Giá trị của y theo x và V là
A,787,5x+7V .B . 628,5x+5V .C . 787,5+3,5V ,D .628,5x+2,8V

Ta có

[TEX]\left{X:\ x\ mol\\ Y:\ 2x\ mol\\ Z:\ 3x\ mol[/TEX]

[TEX]X^0 \Rightarrow X^{3+}+3e[/TEX]

[TEX]Y^0 \Rightarrow Y^{2+}+2e[/TEX]

[TEX]Z^0 \Rightarrow Z^{1+}+1e[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\sum{n_{e\ cho}=3x+4x+3x=10x\ mol[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3_{pu}= n__{NO_3^-}+n_{N_{(NO,NO_2)}} =10x+\frac{2V}{22,4} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{HNO_3}=(10x+\frac{2V}{22,4}).63.\frac{125}{100}=787,5x+7V [/TEX]
 
Top Bottom