[Hoá 12] bài tập về khử kim loại bằng CO

H

hoamai2931

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,105mol CO đi qua m g hỗn hợp gồm Fe2O3, Fe3O4, FeO (có số mol bằng nhau) nung nóng thu được hỗn hợp chất rắn B. Cho B tan hết trong dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 0,1 mol khí NO duy nhất. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn tìm m?
A:13,92........................B:78,88.......................C:20,88....................D:118,32

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Cho 0,105mol CO đi qua m g hỗn hợp gồm Fe2O3, Fe3O4, FeO (có số mol bằng nhau) nung nóng thu được hỗn hợp chất rắn B. Cho B tan hết trong dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 0,1 mol khí NO duy nhất. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn tìm m?
A:13,92........................B:78,88............ ...........C:20,88....................D:118,32
Vì các chất trong hh đầu có số mol bằng nhau nên ta quy hỗn hợp đầu về Fe3O4: x mol. Ta có: $n_{Fe}=3x; n_O=4x$
Sơ đồ PƯ:
$Fe_3O_4 \xrightarrow{CO} \left\{\begin{matrix}
B \xrightarrow{HNO_3} Fe^{3+} + NO\\ CO_2
\end{matrix}\right.$
Bảo toàn e cho cả quá trình:
3Fe(+8/3) ---> 3Fe(+3) + 1e
3x------------------------->x mol
C(+2) ---> C(+4) + 2e
0,105------------->0,21mol
3e + N(+5) ---> N(+2)
0,3<--------------0,1mol
BT e: x=0,21+0,3=0,51 => m=0,51.232=118,32g
 
Top Bottom