[hoá 12]bài tập về HNO3

H

hsdailoc

cho 11,36 g hỗn hợp Fe, Feo, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng với HNO3 loãng dư, thu được 1,344 lít NO (san rphẩm duy nhất, ĐKC), và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được mg muối. Tính m

bài này áp dụng phương trình phản ứng và định luật bảo toàn khối lượng là ra

số mol của NO là 0,06 mol
[tex]NO^-_3[/tex] + [tex]4H^+[/tex] + [tex]3e[/tex] --> [tex]NO[/tex] + [tex]2H_2O[/tex]
=> số mol của [tex]HNO_3[/tex] là 0,24mol
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
khối lượng muối thu được là 11,36 + 0.24 x 63 - 0,06 x 30 - 0,12 x 18 =22,52 g
 
M

mcdat

cho 11,36 g hỗn hợp Fe, Feo, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng với HNO3 loãng dư, thu được 1,344 lít NO (san rphẩm duy nhất, ĐKC), và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được mg muối. Tính m

Giả sử [TEX]n_{Fe} = x\Rightarrow m_{O} = 11,36-56x, \ n_{NO} = 0,06 [/TEX]

Cho rằng ban đầu Fe tác dụng với Oxi thì ta có hỗn hợp X

Theo định luật bảo toàn e:

[TEX]Fe - 3e \rightarrow Fe^{3+} \\ O_2+4e\rightarrow2O^{2-} \\ N^{5+}+3e\rightarrow N^{2+} \\ \Rightarrow 3x = 4.\frac{11,36-56x}{32}+0,06.3 \Rightarrow x=0,16 \Rightarrow n_{Fe^{3+}} = 0,16 \ (mol) \Rightarrow m=242.0,16=38,72(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

cho 11,36 g hỗn hợp Fe, Feo, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng với HNO3 loãng dư, thu được 1,344 lít NO (san rphẩm duy nhất, ĐKC), và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được mg muối. Tính m

theo bảo toàn e có pt:
gọi mFe=m
[TEX]\frac{3m}{56}=\frac{11,36-m}{8}+0,06.3[/TEX]
\Rightarrowm=8,96
nFe=0,16
m[TEX]Fe(NO3)_3=(0,16:2).242=38,72[/TEX]gam
 
M

mailavinhcuu

giả sử có quá trình tạo oxit sắt thì oxi có số oxi 0 ban đầu thì cuối cùng vẫn về số oxi hoá 0 vì quá trình nhiệt phân muối sắt 3 nitorat tạo khí oxi
 
Top Bottom