[Hoá 12] bài tập về chương hidrocacbon

C

cong_chua_buong_binh_605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon mạch hở X1 & X2 có cùng số nguyên tử cacbon. tỉ khối của X so với H2 là 21. Khi đốt cháy hoàn toàn 6,3 gam X thu được 8,1 gam H2O. công thức phân tử của X1 và X2 lần lượt là
A. C3H4 & C3H6
B. C2H4 và C2H3
C, C3H4 và C3H8
D. C2H4 và C2H2
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

ta có $M_X$ = 42g/mol ---> $n_X$ = 0,15mol
$n_{H_2O}$=0,45mol
$C_xH_y$+$(x+0,25y)O_2$---->$xCO_2$+$(0,5y)H_2O$
0,15mol------------------------------------------>0,075ymol
----> 0,075y=0,45
---->y=6
Suy ra hỗn hợp X gồm $C_3H_4$ và $C_3H_8$ .Chọn C

Với cách dùng đại lượng trung bình thì rất hay và ngắn với những bài liên quan đến đồng đẳng kế tiếp.
 
S

shibatakeru

ta có $M_X$ = 42g/mol ---> $n_X$ = 0,15mol
$n_{H_2O}$=0,45mol
$C_xH_y$+$(x+0,25y)O_2$---->$xCO_2$+$(0,5y)H_2O$
0,15mol------------------------------------------>0,075ymol
----> 0,075y=0,45
---->y=6
Suy ra hỗn hợp X gồm $C_3H_4$ và $C_3H_8$ .Chọn C

Với cách dùng đại lượng trung bình thì rất hay và ngắn với những bài liên quan đến đồng đẳng kế tiếp.

Chỉ cần bảo toàn H --> số H trung bình trung hỗn hợp = $2n_{H_2O}:0,15=6$ , hạn chế viết pt hén :)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Nhưng mà bài của ai dễ hiểu mà súc tích hơn, bài của bạn tuy ngắn nhưng không mạch lạc.
:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
S

shibakaovy

Nhưng mà bài của ai dễ hiểu mà súc tích hơn, bài của bạn tuy ngắn nhưng không mạch lạc.
:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):

Thi đh học ngta cần cái "ngắn" đó ^^,mà bảo toàn H thì dễ hiểu quá rồi còn gì :) , thường làm mấy bài đốt cháy kiểu này hiếm khi viết pt ,còn cần tránh viết nữa ^^
 
Top Bottom