[Hoá 12] Bài tập về chia hỗn hợp không bằng nhau

T

thaibeo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 42,255 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và Al.Nung X trong môi trường không có không khí.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y .Chia Y thành 2 phần:
Phần 1: cho tác dụng với dd Naoh dư thu được 0,3024 lít khí H2 dktc
Phần 2 : Cho tác dụng với dung dịch HCL dư thu được 8,4672 lít khí H2 dktc .KHối lượng của AL trong hỗn hợp X là
 
T

trannhuphuc

3Fe3O4 + 8Al -> 4Al2O3 + 9Fe
Gọi 3a 8a 4a 9a
Aldư
P1 dư Al = 0,009
P2 xem Al dư = 0,009b
nFe = 9ab
nAl2O3 = 4ab
Dựa vào pt phản ứng : Al -> 3/2H2
Fe -> H2
=> nH2 = 0,378 = 3/2nAl dư + nFe = 0,0135b + 9ab
=> b = 0,378/(0,0135 +9a)
Dùng BTKL :

mp1 +mp2 = mAl+ mFe3O4 = 42,255 -> a = 0,09 , b=4

mbđ = mAl (1 + 2) = npt1 + npt1 = 5n Alpt1 =5(nAl dư + 2nAl2O3 ) = 0,405

=> mAl =0,405 x 27 = 10,935

( Cho mình xin cái đáp án đi nhé ............ mình giải lại òi đó ................. )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom