[Hoá 12] bài tập về bảo toàn khối luợng

B

binbon249

đốt cháy hoàn toàn 1,88g chất hưu cơ A (chứa c,h,o) cần 1,904 lít O2 thu dược CO2 và H2O có tỉ lệ thể tích 4:3 công thức phân tử của A là . A C8H12O5 B C4H8O2 C C8H12O3 D C4H6O2

- Bảo toàn khối lượng --> m[CO2] + m[H2O] = 1.88 + 0.085*32 = 4.6 gam

- Trong hh sau pư có 4a mol CO2; 3a mol H2O --> 4a*44 + 3a*18 = 4.6 --> a = 0,02.

--> n[CO2] = 0.08 = n[C]; n[H2O] = 0.06 --> n[H] = 0.12; --> n[O] = (0.08*2+0.06)-0.085*2 = 0.05 mol.

--> nC : nH : nO = 0.08 : 0.12 : 0.05 = 8 : 12 : 5 --> đ/a: A
 
Top Bottom