[hoá 12] bài tập về axit

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh X gồm ancol etylic và 2 axit cacboxylic no,đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với Na giải phóng ra 4,48 lít H2 (đktc).Nếu đun nóng hh X (có H2SO4 đặc xt) thì các chất trong hh phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 13,08g este (giả thiết các phản ứng este hoá xảy ra như nhau và đạt H%=60%).Tìm CTCT của 2 axit trong hh.
 
Last edited by a moderator:
L

linkinpark_lp

Cho hh X gồm ancol etylic và 2 axit cacboxylic no,đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với Na giải phóng ra 4,48 lít H2 (đktc).Nếu đun nóng hh X (có H2SO4 đặc xt) thì các chất trong hh phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 13,08g este (giả thiết các phản ứng este hoá xảy ra như nhau và đạt H%=60%).Tìm CTCT của 2 axit trong hh.
Gọi số mol của acol và axit trong hh lần lượt là a và b. Qua phản ứng với Na ta có:/ a+b=0,4 (mol)
Vì khi thực hiện phản ứng este hóa thì 2 chất phản ứng vừa đủ với nhau nên a=b=0,2 (mol)

$ \ RCOOH + {C_2}{H_5}OH - - - - > RCOO{C_2}{H_5} + {H_2}O\ $
Ta có: 0,12.(73+R)=13,08 => R=36 vậy 2 axit là:

$ \ {C_2}{H_5}COOH\ $ và $ \ {C_3}{H_7}COOH\ $
 
P

phamthimai146

Cho hh X gồm ancol etylic và 2 axit cacboxylic no,đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với Na giải phóng ra 4,48 lít H2 (đktc).Nếu đun nóng hh X (có H2SO4 đặc xt) thì các chất trong hh phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 13,08g este (giả thiết các phản ứng este hoá xảy ra như nhau và đạt H%=60%).Tìm CTCT của 2 axit trong hh.

Gọi a, b là số mol C2H6O và CnH2nO2
mol hh X = 2 mol H2 ==> a + b = 0,4
Do phản ứng vừa đủ ==> a = b = 0,2
Với h = 60% ==> mol este = 0,2*0,6 = 0,12
Phân tử lượng este = R + 44 + 29 = 13,08/0,12 = 109 => R = 36
==> hai axit C2H5-COOH và C3H7-COOH
 
Top Bottom