[hoá 12] bài tập về axit

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:đốt cháy hoàn toàn 43,1g hh X gồm axit axetic,glyxin,alalin và glutamic thu được 1,4 mol CO2 và 1,45mol H2O.Mặt khác 43,1g X tác dụng vừa đủ với 0,3 mol HCl.Nếu cho 43,1g hh X tác dụng với 0,7mol NaOH trong dd sau đó cô cạn thì thu được khối lượng chất rắn khan=?
Bài 2:hh X gồm HCHO,CH3COOH,HCOOCH3,CH3CH(OH)COOH. Đốt cháy hoàn toàn hh X cần V(lít) O2(đktc) sau phản ứng thu được CO2 và H2O.Hấp thụ hết sản phẩm cháy vào dd nước vôi trong dư thu được 30g kết tủa.Giá trị của V=?
Bài 3:hh gồm 2 axit cacboxylic no,mạch hở X,Y.Đốt cháy hoàn toàn 1mol X hay 1 mol Y đều thu được 1mol H2O.Nếu đốt cháy hoàn toàn 13,6g hh X,Y thu được 6,72 lít CO2(đktc).Trung hoà hh 2 ãit trên cần V lít dd NaOH 1M. V=?
 
H

hokthoi

hướng dẫn
1/
bạn gọi số mol các chất rồi giải hệ pt
2/các chất này khi đốt thì số mol CO2 luôn bằng số mol O2 pư
3/2 acid khi đốt cháy có số mol acid= số mol H2O
=>2 acid só dạng [TEX]C_xH_2O_z[/TEX]

=>acid là HCOOH và HOOC-COOH
 
A

anhthu_1995

hướng dẫn
1/
bạn gọi số mol các chất rồi giải hệ pt
2/các chất này khi đốt thì số mol CO2 luôn bằng số mol O2 pư
3/2 acid khi đốt cháy có số mol acid= số mol H2O
=>2 acid só dạng [TEX]C_xH_2O_z[/TEX]

=>acid là HCOOH và HOOC-COOH
bạn giải chi tiết giúp mình bài 1 và bài 3 được không mình vẫn chưa ra kết quả
 
H

hokthoi

bạn giải chi tiết giúp mình bài 1 và bài 3 được không mình vẫn chưa ra kết quả

câu 1
bạn gọi số mol các chất trong hh ban đầu là a,b,c,d
bạn sẽ có 1 pt theo khối lượng hh
1 pt theo CO2
1pt theo H2O
1pt theo số mol + HCl
tới đây bạn giải hệ pt 4 ẩn,4 pt =>a,b,c,d
=>kq
chú ý: glu + 2NaOH
câu 3 bạn cũng làm tương tự
[TEX]n_{HCOOH}=a[/TEX]
[TEX]n_{HOOC-COOH}=b[/TEX]
=>bạn có 1 pt theo khối lượng
1pt theo CO2

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 46a+90b=13,6 \\ a+2b=0,3 \end{array} \right.[/tex]
=>a=b=0,1
=> [TEX]n_{NaOH }=0,3 [/TEX]
câu 3 ngắn nên mình lập hệ và 2 luôn,câu trên hơi dài nên bạn làm nha ^^
 
A

anhthu_1995

câu 1
bạn gọi số mol các chất trong hh ban đầu là a,b,c,d
bạn sẽ có 1 pt theo khối lượng hh
1 pt theo CO2
1pt theo H2O
1pt theo số mol + HCl
tới đây bạn giải hệ pt 4 ẩn,4 pt =>a,b,c,d
=>kq
chú ý: glu + 2NaOH
câu 3 bạn cũng làm tương tự
[TEX]n_{HCOOH}=a[/TEX]
[TEX]n_{HOOC-COOH}=b[/TEX]
=>bạn có 1 pt theo khối lượng
1pt theo CO2

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 46a+90b=13,6 \\ a+2b=0,3 \end{array} \right.[/tex]
=>a=b=0,1
=> [TEX]n_{NaOH }=0,3 [/TEX]
câu 3 ngắn nên mình lập hệ và 2 luôn,câu trên hơi dài nên bạn làm nha ^^
bạn ơi câu 1 mình làm sao giải hệ sao lẻ vậy bạn làm cách của bạn lên trang này được không
 
Top Bottom