[Hóa 12] Bài tập về axit cacboxylic

P

phuthuyssmattroi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp X gồm 2 ax hữu cơ no , mạch hở , khi cho 0,3 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 0,5 lít dung dịch NaOH 1M , mặt khác đốt cháy 0,3 mol hỗn hợp X thu được 11, 2 lít ( đktc), tính khối lượng mỗi ax và gọi tên chúng

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + nội dung phù hợp, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
5

57chem.hus

Ta có: nNaOH/n_acid=1,67.
=> một acid đơn chức (X: CnH2n+1COOH) và 1 acid đa chức Y(R'(COOH)a).
Ta có hệ:
x + y = 0,3
x + ay = 0,5
Nghiệm phù hợp là:
a=2, x=0,1, y=0,2.
Thí nghiệm 2:
(X: CnH2nO2, Y: CmH2m-2O4).
0,1n + 0,2m = 0,5
nghiệm phù hợp là:
n= 1, m=2.
vậy
X: HCOOH(acid fomic).
Y: HOOC-COOH(acid oxalic)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom