[Hóa 12] Bài tập về ancol

N

nguyenminhduc2525

hh M gồm ancol no,đơn X và ancol không no ,đa chức Y (X ,Y cung số mol ) .Đốt chay lượng M cần dùng V lit o2 sinh ra 2,24 lit CO2 và 2,16g H2O .công thức cua Y va V?
gọi a là số mol của X >> a cũng là của Y
nCO2 = 0,1mol ; nH2O = 0,12mol
nM=0.12-0.1=0.02(mol)
>>>X=Y = 0.02(mol)
CnH2n+1O >> nCO2 + (n+1)H20
0.02________0.02n___0.02n+0.02
CmH2m-1Oz >O2> mCO2 + mH20 (1 liên kết pi)
0.02____________0.02m___0.02m
ta có : 0.02m + 0.02n = 0.1 (1)
0.02n+0.02 + 0.02m = 0.12(2)
giải ra : n=1 : m=4 >>>CH3OH và C4H6(OH)2
 
Top Bottom