[Hoá 12] Bài tập về acid và ancol

P

phamthimai146

cho 0.3 mol hỗn hợp X gồm CH3CHO, CHCCHO, CHCCOOH phán ứng AgNO3/NH3 dư thu được 82 gam kết tủa.
cho 0.3 mol hỗn hợp X tác dụng với NaHCO3 dư thì thu được 2.24 lít CO2. tính khối luong CHCCHO



Gọi a, b, c là mol CH3-CHO, $CH\equiv C-CHO$ và $CH\equiv C-COOH$
a + b + c = 0,3 (1)
mol axit = mol CO2 ==> c = 0,1 ===> a + b = 0,2 (2)
Khi tác dụng với AgNO3/NH3
a mol CH3-CHO cho 2a mol Ag
b mol $CH\equiv C-CHO$ cho 2b mol Ag + b mol $CAg\equiv C-COONH4$
c mol $CH\equiv C-COOH$ ---> c mol $CAg\equiv C-COO-NH4$
Khối lượng kết tủa = 2a*108 + 2b*108 + 194b + 194c = 82 ==> 2a + 196b = 62,6
==> a = b = 1
==> m$CH\equiv C-CHO$ = 54*0,1 = 5,4
 
Top Bottom