[hoá 12]Bài tập tổng hợp

S

scream9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bắt đầu nhẹ nhàng nha
bài 1: Đốt 2.7g Al trong khí Clo thu đc 9.09 gam chất rắn X. Hoà tan X trong dd [tex]AgNO_3[/tex] dư thu đc m gam chất rắn. m có giá trị là:
A. 79.83g
B. 73.89g
C. 25.83g
D. 38.79g
bài 2: Hỗn hợp X gồm [tex]C_2H_2, C_3H_6, C_2H_6[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn 24.28g X thu đc. 28.8g H_2O. Mắt khác, 0.5mol X tác dụng vừa đủ với 500g dd [tex]Br_2[/tex] 20%. Phần trăm khối về thể tích mỗi khí trong X lần lượt là:
A. 60%; 20%; 20%
B. 40%; 30%; 30%
C. 50%; 25%; 25%
D. 30%; 20%; 50%
Bài 3: Một hỗn hợp E gồm ancol X và axit hữu cơ Y (đều mạch thẳng). Đốt cháy hoàn toàn 0.04 mol hỗn hợp E cần dùng vừa đủ 3.024 lít oxi (đktc), sau phản ứng thu được 5.28g [tex]CO_2[/tex] và 1.98g [tex]H_2O[/tex]. Công thức phân tử của X & Y lần lượt là:
A. [tex]C_3H_8O[/tex] & [tex]C_2H_4O_2[/tex]
B. [tex]C_3H_8O_3[/tex] & [tex]C_3H_6O_2[/tex]
C. [tex]C_2H_6O_2[/tex] & [tex]C_3H_6_O_2[/tex]
D. [tex]C_3H_8_O_2[/tex] & [tex] C_3H_4O_2[/tex]
Gần thi ùi! Chúc pà kon học tốt!
 
H

hayhatlen12

mình chỉ biết bài 3 chọn đáp án D thôi còn 2 bài trên thì mù tịt, tính không ra
 
H

hoangtan2312

bài 1: Đốt 2.7g Al trong khí Clo thu đc 9.09 gam chất rắn X. Hoà tan X trong dd [tex]AgNO_3[/tex] dư thu đc m gam chất rắn. m có giá trị là:
A. 79.83g
B. 73.89g
C. 25.83g
D. 38.79g
 
T

tobzo

bài 1: Đốt 2.7g Al trong khí Clo thu đc 9.09 gam chất rắn X. Hoà tan X trong dd [tex]AgNO_3[/tex] dư thu đc m gam chất rắn. m có giá trị là:
A. 79.83g
B. 73.89g
C. 25.83g
D. 38.79g
bài 2: Hỗn hợp X gồm [tex]C_2H_2, C_3H_6, C_2H_6[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn 24.28g X thu đc. 28.8g H_2O. Mắt khác, 0.5mol X tác dụng vừa đủ với 500g dd [tex]Br_2[/tex] 20%. Phần trăm khối về thể tích mỗi khí trong X lần lượt là:
A. 60%; 20%; 20%
B. 40%; 30%; 30%
C. 50%; 25%; 25%
D. 30%; 20%; 50%
 
M

membell

bài 1: Đốt 2.7g Al trong khí Clo thu đc 9.09 gam chất rắn X. Hoà tan X trong dd [tex]AgNO_3[/tex] dư thu đc m gam chất rắn. m có giá trị là:
A. 79.83g
B. 73.89g
C. 25.83g
D. 38.79g
bài 2: Hỗn hợp X gồm [tex]C_2H_2, C_3H_6, C_2H_6[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn 24.28g X thu đc. 28.8g H_2O. Mắt khác, 0.5mol X tác dụng vừa đủ với 500g dd [tex]Br_2[/tex] 20%. Phần trăm khối về thể tích mỗi khí trong X lần lượt là:
A. 60%; 20%; 20%
B. 40%; 30%; 30%
C. 50%; 25%; 25%
D. 30%; 20%; 50%

:Dcái ông này chuyên trị viết đáp án mà không có lời giải kĩ càng; mình xin làm rõ bài ra nha

[TEX]n_{Cl}=0,18 mol [/TEX]cái này chắc ai cũng tính được;
\Rightarrow 25,83g kết tủa AgCl
nhưng ngoài ra còn có Ag bị đẩy ra do Al dư nữa mà [TEX]n_{Al dư}=0,04 mol[/TEX]
\Leftrightarrow lượng Ag bị đẩy ra là 12,96 g
:D\Rightarrow câu D là chính xác Tân ơi thiếu 1 TH đó nha
 
T

tobzo

:Dcái ông này chuyên trị viết đáp án mà không có lời giải kĩ càng; mình xin làm rõ bài ra nha

[TEX]n_{Cl}=0,18 mol [/TEX]cái này chắc ai cũng tính được;
\Rightarrow 25,83g kết tủa AgCl
nhưng ngoài ra còn có Ag bị đẩy ra do Al dư nữa mà [TEX]n_{Al dư}=0,04 mol[/TEX]
\Leftrightarrow lượng Ag bị đẩy ra là 12,96 g
:D\Rightarrow câu D là chính xác Tân ơi thiếu 1 TH đó nha
Sặc, bài nào yêu cầu giải thì tui giải mà, oan quá :(. Bài 2 tui mò đó, loại đc đáp án D còn lại thì thử ^^ => cho nó nhanh.
 
S

scream9x

:Dcái ông này chuyên trị viết đáp án mà không có lời giải kĩ càng; mình xin làm rõ bài ra nha

[TEX]n_{Cl}=0,18 mol [/TEX]cái này chắc ai cũng tính được;
\Rightarrow 25,83g kết tủa AgCl
nhưng ngoài ra còn có Ag bị đẩy ra do Al dư nữa mà [TEX]n_{Al dư}=0,04 mol[/TEX]
\Leftrightarrow lượng Ag bị đẩy ra là 12,96 g
:D\Rightarrow câu D là chính xác Tân ơi thiếu 1 TH đó nha

Bài 1 thì membell giải chi tiết rùi. tobzo mới chỉ đưa ra đáp án thôi còn mình trình bày cách giải bài 2 nha:
Bài 2: Hỗn hợp X gồm [tex]C_2H_2; C_3H_6; C_2H_6[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn 24.28g X thu đc. 28.8g [tex]H_2O[/tex]. Mắt khác, 0.5mol X tác dụng vừa đủ với 500g dd [tex]Br_2[/tex] 20%. Phần trăm khối về thể tích mỗi khí trong X lần lượt là:
A. 60%; 20%; 20%
B. 40%; 30%; 30%
C. 50%; 25%; 25%
D. 30%; 20%; 50%
Giải: Đặt a,b,c lần lượt là số mol [tex]C_2H_2; C_3H_6; C_2H_6.[/tex]
ta có:
biểu thức về khối lượng hh X: 26a + 42b + 30c = 24.28 (1)
biểu thức về khối lượng nước: a + 3b + 3c = 1.6(2)
Mắt khác, 0.5mol X tác dụng vừa đủ với 500g dd 20%. Phần trăm khối về thể tích mỗi khí trong X lần lượt là
ta có trong 0.5 mol X thì tỷ lệ về số mol của các chất ko thay đổi và bằng k lần ban đầu:
k(a + b + c) = 0.5 (3)
k(2a + b) = 0.625 (4) (dữ kiện t/d [tex]Br_2[/tex])
lấy (3)/(4) ta rút gọn đc. k và có pt thứ 3: 0.6a - 0.2b - c = 0 (5)
từ (1)(2)(5) ta có hệ 3 pt 3 ẩn => a;b;c => %V
Trình bày tự luận dài dòng vậy thôi mình nghĩ khi gặp bài này các bạn thế ngược đáp an sẽ nhanh hơn nhiều ^^! :)
Chúc các bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom