[Hóa 12] Bài tập tổng hợp

N

ngomaithuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cả nhà giúp t cho lời giải những bài này nhé! :)
1. Xá phòng hóa chất h/c X đơn chức đc 1 muối Y và ancol Z.
Đốt cháy hoàn toàn 4,8g Z cần 5,04l O2 (đktc) đc lượng CO2 sinh ra nhiều hơn lượng nước là 1,2g.
Nung muối Y với vôi tôi xút thu đc khí T có tỉ khối hơi đối với H2 là 8. CTCT của X là:
A. C2H5COOCH3
B. HCOOCH3
C. CH3COOCH3
D. CH3COOC2H5

2. Dung dịch X có chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 cùng nồng độ.
Thêm 1 lượng hỗn hợp gồm 0,05 mol Al và 0,12 mol Fe vào 100ml dd X tới khi pứ kết thúc thu đc CR Y gồm 3 KL.
Cho Y vào HCl dư thấy thoát ra 0,15g khí.
Nồng độ 2 muối trg dd X là:
A. 0,3M
B. 0,7M
C. 0,8M
D. 1,2M

 
M

mars.pipi

Pt cháy của rượu
[TEX]C_nH_{2n+2}O +3n/2 O_2 --> nCO_2+ (n+1)H_2O[/TEX]
[TEX]n{ruou}=2 n_{0_2}/3n=0,15/n =x[/TEX]
--> [TEX]M ruou = 14n+18 = 4,8/x[/TEX]
--> [TEX][B]n=1 (CH_3^-)[/B][/TEX]
Nung muối Y với vôi tôi xút thu đc khí T có tỉ khối hơi đối với H2 là 8 (CH4) => Y: CH3COONa
=> esste C. CH3COOCH3
2/ 3KL là Cu, Ag, Fe dư
Fe dư = nH2= 0,075
dùng bảo toàn e: 2nCu+ nAg= 3nAl + 2nFe
hay 2nCu+ nAg= 3.0,05+2.(0,12-0,075)
mà nồng độ 2 muối = nhau (V như nhau)
=> nCu = nAg
giải hệ ....
 
A

acsimet_91

Cả nhà giúp t cho lời giải những bài này nhé! :)
1. Xá phòng hóa chất h/c X đơn chức đc 1 muối Y và ancol Z.
Đốt cháy hoàn toàn 4,8g Z cần 5,04l O2 (đktc) đc lượng CO2 sinh ra nhiều hơn lượng nước là 1,2g.
Nung muối Y với vôi tôi xút thu đc khí T có tỉ khối hơi đối với H2 là 8. CTCT của X là:
A. C2H5COOCH3
B. HCOOCH3
C. CH3COOCH3
D. CH3COOC2H5

+Xét ancol Z:

[TEX]44n_{CO_2} + 18n_{H_2O} = m_Z + m_{O_2}=12[/TEX]

[TEX]44n_{CO_2} - 18n_{H_2O} =1,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}=0,15 ; n_{H_2O}=0,3[/TEX]

Trong Z chứa [TEX]n_O = \frac{4,8-0,15.12-0,3.2}{16}=0,15[/TEX]

[TEX]C : H : O =1 : 4 : 1 \Rightarrow CH_3OH[/TEX]

+ Xét muối Y:

Đoán ko nhầm thì T là [TEX]CH_4 \Rightarrow Y: CH_3COONa[/TEX]

[TEX]CH_3COONa + NaOH -> Na_2CO_3 + CH_4[/TEX]


2. Dung dịch X có chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 cùng nồng độ.
Thêm 1 lượng hỗn hợp gồm 0,05 mol Al và 0,12 mol Fe vào 100ml dd X tới khi pứ kết thúc thu đc CR Y gồm 3 KL.
Cho Y vào HCl dư thấy thoát ra 0,15g khí.
Nồng độ 2 muối trg dd X là:
A. 0,3M
B. 0,7M
C. 0,8M
D. 1,2M

Y chứa 3 KL \Rightarrow Y chứa Ag, Cu, Fe dư \Rightarrow ko có [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX]

[TEX]n_{Fe_{du}}=n_{H_2}=\frac{0,15}{2}= 0,075[/TEX]

Giả sử [TEX]C_{AgNO_3}=C_{Cu(NO_3)_2}=x[/TEX]

Bảo toàn e: [TEX]3x.0,1 = 0,05.3 + (0,12-0,075).2 \Rightarrow x= 1,2[/TEX]
===========================================================
 
M

mars.pipi

acsimet ơi 3x.0,1=0,05.3+(0,12-0,075).2 mà x=1,2 á
............................
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Top Bottom