[Hoá 12]Bài tập luyện thi đại học anh chị giúp em

H

huu_nghia0303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : đốt cháy hoàn toàn 5.8 gam chất A thu được 2.65 gam Na2CO3 và 2.26 gam H2O và 12.1 gam CO2 .tìm Công thức phân tử của A
Câu 2: Phân tích x gam chất hữu cơ A thu được a gam CO2,b gam H2O,biết 3a=11b
và 7x=3(a+b) ,biết tỉ khối A so với không khí <3.công thức phân tủ của A là
 
A

aloha147

Câu 1 : đốt cháy hoàn toàn 5.8 gam chất A thu được 2.65 gam Na2CO3 và 2.26 gam H2O và 12.1 gam CO2 .tìm Công thức phân tử của A

goi CTPT la CxHyOzNat
nNa/A=2nNa2CO3=2*2,65/106=0,05mol =>mNa=1,15(g)
nH/A=2nH2O=2*2,26/18=0,25111mol =>mH=0,25(g)
nC/A=nNa2CO3+nCO2=0,025+12,1/44=0,3mol =>mC=3,6(g)
mO=5,8-mNa-mC-mH=0,8(g) =>nO=0,05mol

x:y:z:t=0,3:0,25:0,05:0,05=6:5:1:1
=>CTPT (C6H5ONa)n
theo minh nghi thi chăc la cho n=1 luôn cug đc thi se la muối natri phenolat
 
L

lovelybones311

Câu 2: Phân tích x gam chất hữu cơ A thu được a gam CO2,b gam H2O,biết 3a=11b
và 7x=3(a+b) ,biết tỉ khối A so với không khí <3.công thức phân tủ của A là


Mình làm thêm câu 2 nhé

Đặt a =11 g -> b = 3 g

-> x=6 g

Ta có: Phân tích 6 g chất hữu cơ được 11 g $CO_2$ và 3 g $H_2O$

Biết $M_A <29.3 =87 g $


Gọi CT là $C_xH_y_O_z$

$n CO_2 =0,25 mol -> n C/A =0,25 mol$
$n H_2O =\dfrac{1}{6} -> n H/A =\dfrac{1}{3}$

-> $m O /A =6-\dfrac{1}{3}-0,25.12 =\dfrac{8}{3}$
-> $n O/A =\dfrac{1}{6}$

ta đk :
$x:y:z = 0,25:\dfrac{1}{3} : \dfrac{1}{6} = 1,5:2:1=3:4:2$

-> CT :$(C_3H_4O_2)_n$

Mà $M_A<87 g$
-> n =1

-> CT: $C_3H_4O_2$
 
Top Bottom