[hóa 12]Bài tập khó

P

phamdangtrieu

Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Cho 0,15 mol hh Zn, Fe, Cu tác dụng hết với 0,175 mol Cl2. Cho 18,5 g hh trên tác dụng với HCl tạo ra 0,2 mol H2. %mFe trong 18,5 g hh?

Gợi ý :
Bảo toàn e + đề bài :
[TEX]\left{\begin{2x + 3y + 2z = 0,175.2}\\{2x + 2y = 0,4} [/TEX]
Ta có 2x + 2y = 0,4 mà 2x + 3y + 2z = 0,175.2 => y + 2z = -0,05 => Cần xem lại đề nhé !!!
 
S

solovely

Bài này tớ giải như sau:
Đặt số mol Zn,Fe,Cu trong 18,5g hỗn hợp lần lượt là a,b,c mol:
ta có:65a+56b+64c=18,5(1)
a+b=0,2(2)
a+b+c=0,15k(3)
a+1,5b+c=0,175k(4)
(k là hệ số tỉ lệ vì số mol kl trong 18,5g hỗn hợp và 0,15 mol hỗn hợp là khác nhau.)
Lấy (3)/(4)=> (a+b+c)/(a+1,5b+c)=0,15/0,175=6/7(5)
từ (1),(2),(5) giải hệ pt 3 ẩn ra a=0,1,b=0,1,c=0,1=> mFe= 5,6g.:D=>%mFe=30,27%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom