[Hoá 12] bài tập khó

T

truongthanhliema

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hợp chấtA có công thức phân tử C4H6Cl2O2. Cho 0,1 mol A tác dụng vừa đủ với dung dịch có chứa 0,3 mol NaOH, thu được dung dịch hỗn hợp trong đó có hai chất hữu cơ gồm ancol etylic và chất hữu cơ X, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Khối lượng m là:
A. 9,6 gam B. 23,1 gam C. 11,4 gam D. 21,3 gam
Câu 2: Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 2a gam kết tủa. Mặc khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X, cũng thu được a gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, giá trị của m là:
A. 18,81 B. 15,39 C. 20,52 D. 19,665
 
D

dhbk2013

Câu 2: Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 2a gam kết tủa. Mặc khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X, cũng thu được a gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, giá trị của m là:
A. 18,81 B. 15,39 C. 20,52 D. 19,665

=> Ta có : $n(OH-) = 4Al^{3+}$ - n(ktủa)
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 0,36 = 4.2.\frac{m}{342} - \frac{2a}{78} \\ 0,4 = 4.2.\frac{m}{342} - \frac{a}{78} \end{array} \right.[/tex]
=> $\frac{a}{78} = 0.04 => a = 3,12$
=> Thế ngược trở lại ta có : $8.\frac{m}{342} = 0,4 + 0,04 => m = 0,44.342 = 18,81 (g)$
;);)
 
N

nguyenminhduc2525

Câu 1: Hợp chấtA có công thức phân tử C4H6Cl2O2. Cho 0,1 mol A tác dụng vừa đủ với dung dịch có chứa 0,3 mol NaOH, thu được dung dịch hỗn hợp trong đó có hai chất hữu cơ gồm ancol etylic và chất hữu cơ X, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Khối lượng m là:
A. 9,6 gam B. 23,1 gam C. 11,4 gam D. 21,3 gam
Câu 2: Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 2a gam kết tủa. Mặc khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X, cũng thu được a gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, giá trị của m là:
A. 18,81 B. 15,39 C. 20,52 D. 19,665

câu 1: bảo toàn khối lượng >>>B =23.1
0.1X157 + 0.3X40 - 0.1X 46 = 23.1 !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
D

dhbk2013

Câu 1: Hợp chấtA có công thức phân tử C4H6Cl2O2. Cho 0,1 mol A tác dụng vừa đủ với dung dịch có chứa 0,3 mol NaOH, thu được dung dịch hỗn hợp trong đó có hai chất hữu cơ gồm ancol etylic và chất hữu cơ X, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Khối lượng m là:
A. 9,6 gam B. 23,1 gam C. 11,4 gam D. 21,3 gam

=> Dùng bảo toàn khối lượng ta có : m(muối) = 0,1.157 + 0,3.40 - 0,1.46 = 23,1 (g) => Sai . Vì $Cl—CH(Cl)—COOC_2H_5. + 3NaOH ----> HO—CH(OH)—COONa + 2NaCl + H_2O$
Do 2 gốc OH gắn cùng 1 C nên không bền ----> OHC—COONa + 2NaCl + $2H_2O$
=> m(muối) = 0,1.96 + 0,2.58,5 = 21,3 (g) . Sr !!
 
Last edited by a moderator:
T

truongthanhliema

Câu 1: Hợp chấtA có công thức phân tử C4H6Cl2O2. Cho 0,1 mol A tác dụng vừa đủ với dung dịch có chứa 0,3 mol NaOH, thu được dung dịch hỗn hợp trong đó có hai chất hữu cơ gồm ancol etylic và chất hữu cơ X, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Khối lượng m là:
A. 9,6 gam B. 23,1 gam C. 11,4 gam D. 21,3 gam

=> Dùng bảo toàn khối lượng ta có : m(muối) = 0,1.157 + 0,3.40 - 0,1.46 = 23,1 (g)
nếu làm theo BTKL như vậy thì mình cũng làm ra 23,1 nhưng đáp an lại ra 21,3?mình không biết sai ở đâu?
 
N

nguyenminhduc2525

nếu làm theo BTKL như vậy thì mình cũng làm ra 23,1 nhưng đáp an lại ra 21,3?mình không biết sai ở đâu?

a cái kia vì rượu không bền bị tách H20 ra ( chất rắn có muối NaCL)
cu thể là Ch(OH)2COONa >>>CHOCOONa + h20
>>> m chất rắn chỉ bằng 21.3 !! >> D
quên mất trường hợp rượu kém bền !! xl~
 
H

hoaibao.enter

bài 2

Câu 2: Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 2a gam kết tủa. Mặc khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X, cũng thu được a gam kết tủa. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn, giá trị của m là:
A. 18,81 B.
15,39 C. 20,52 D. 19,665
làn thư 2 kết tủa giảm khi số mol bazơ tăng nên keets tủa đã bị hoà tan
nếu lần thứ nhất chưa hoà tan kết tủa thì 2a=1/3.0,36.78=9,36gam => a=4,68 gam =>n(Al(OH)3)=0,06 mol
6NaOH+ Al2(SO4)3---->2Al(OH)3+3Na2SO4
0,18-------->0.03------------>0,06
8NaOH+Al2(SO4)3----->3Na2SO4+2NaAlO2+4H2O
0,22------>0,0275
=> M=19,665 chọn D
nếu lần thứ nhất kết tủa đã bị hoà tan thì độ giảm khối lương kết tủa là lượng Al(OH)3 bi hoà tan thêM
6NaOH+Al(OH)3---->NaAlO2+H2O
0,04---->0,04/6
a=0,52gam 2a=1,04gam=>n(Al2(SO4)3)=1/2n(Al(OH)3)=0,04/6
=> M=2,28gam
vậy chọn D nhưng mn thấy mình giải như vậy có lâu quá không vậy ai có cách khác không. mình ngĩ phải xét t/h nên lam 2 t/h hjjjjjjjjjjjjjjj
 
Top Bottom