[hóa 12] bài tập hữu cơ

M

minhmlml

đốt cháy m (gam) este etyl Axetat, hấp thụ hết sản phẩm vào 200 gam dd Ba(OH)2 6,84% sau đó lọc được 194,38 gam dd Ba(HCO3)2. Giá trị m là?
Đ/s: 2,2 gam
_____________________
etyl Axetat C4H8O2+O2--->CO2+H2O
ta có nCO2=nH2O=x (mol)
nBa(OH)2=0,08mol,mH2O=200-13,68=186,32(H2O(1) trong dung dich)
trong dung dịch tạo thành Ba(HCO3)2 gồm:Ba(HCO3)2 ; H2O do cac pu tao thanh(2),H2O(1)==>khoi luong dd sau khi đã bỏ H2O(1) là: m=194,38-186,32=8,06(g)(*)
dễ thấy (CO2+H2O)+Ba(OH)2 tạo 2 muối là Ba(HCO3)2 và BaCO3
gọi nBa(HCO3)2=y mol;nBaCO3=z mol
(2) có ==> (x+z) mol H2O
(do có pu CO2+2OH- ==>CO32-+H2O)
tóm lại: bao toàn nto Ba==>x+y=0.08
bảo toàn C ==>x=2y+z
m(*)=mH2O+mBa(HCO3)2=18(x+z)+259y=8,06
giải hệ==> x=0,1==>neste=0,1/4=0,025==>m=2,2(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom