[Hoá 12] Bài tập Hợp chất hữu cơ

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:đốt cháy hoàn toàn 10ml hchc X chỉ chứa C,H,O trong 80ml ôxi,sau phản ứng thu được 100ml hh Y(gồm khí và hơi),làm lạnh Y thu được hh khí Z có tỉ khối so với Heli là 9,5. Tỉ khối của X so với hidro=?
Bài 2:đun 0,3682g chất hữu cơ X chứa C,H,O,N với vôi tôi xút để biến nitơ trong X thành NH3 rồi dẫn vào 20ml dd H2SO4 0,5M. Để trung hoà axit cần dùng 7,7ml dd NaOH 1M.%m của nitơ trong X=?
Bài 3:chất hữu cơ X chứa C,H,Cl.Đốt cháy hết 1,98g A rồi cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình tăng 0,66g; bình 2 đựng Ca(OH)2 thấy khối lượng bình tăng 1,76g. CTĐG nhất của X là?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 2:đun 0,3682g chất hữu cơ X chứa C,H,O,N với vôi tôi xút để biến nitơ trong X thành NH3 rồi dẫn vào 20ml dd H2SO4 0,5M. Để trung hoà axit cần dùng 7,7ml dd NaOH 1M.%m của nitơ trong X=?

$C_xH_yO_zN_t ----> tNH_3$
$\dfrac{0.3682}{12x+y+16z+14t}$---------0,0123mol

$n_{H_2SO_4}$ phản ứng = $6,15.10^{-3}$ mol
$2NH_3 + H_2SO_4 \rightarrow (NH_4)_2SO_4 $
0,0123mol<---$6,15.10^{-3}$ mol
$H_2SO_4 + 2NaOH \rightarrow Na_2SO_4 + H_2O$
$3,85.10^{-3}$ mol

$\dfrac{0.3682.t}{12x+y+16z+14t}$ = 0,0123

$\dfrac{14t}{12x+y+16z+14t}$ = $\dfrac{0,0123.14}{0,3682}$= 46,76%

nhóm 5

+10.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Nhóm 8:
Câu 3:
cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình tăng 0,66g là m $H_2O$[TEX]\Rightarrow[/TEX] n $H_2O$ =$\frac{11}{300}$[TEX] \Rightarrow[/TEX] m H= $\frac{11}{150}$
bình 2 đựng $Ca(OH)_2$ thấy khối lượng bình tăng 1,76g là m $CO_2$=1,76g [TEX]\Rightarrow[/TEX] n $CO_2$ =0,04 mol
m Cl trong A là=1,98 - $\frac{11}{150}$ -0,04.12=$\frac{107}{75}$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n Cl= 0,04 mol
ta có tỉ lệ: C:H:Cl=0,04:$\frac{11}{150}$ :0,04=1:2:1
CTĐGN của X là : $CH_2Cl$

+10.
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang


Sửa lại đề
Bài 1:đốt cháy hoàn toàn 10ml hchc X chỉ chứa C,H,O trong 80ml ôxi, sau phản ứng thu được 100ml hh Y(gồm khí và hơi), làm lạnh Y thu được 80ml hh khí Z có tỉ khối so với Heli là 9,5. Tỉ khối của X so với hidro=?

Giải​
Hỗn hợp khí Z gồm khí cacbonic và oxi còn dư. Áp dụng đường chéo, tìm được thể tích:
${V_{C{O_2}}} = {V_{{O_2}du}} = 40ml$ (1)
X là: ${C_x}{H_y}{O_z}$
Thể tích nước: ${V_{{H_2}O}} = 100 - 80 = 20ml$ (2)
Mà ${V_X} = 10ml$ (3)
(1),(2),(3) \Rightarrow ${C_4}{H_4}{O_z}$
Bảo toàn oxi:
$\begin{array}{l}
10z + 80.2 = 40.2 + 40.2 + 20\\
\to z = 2
\end{array}$
\Rightarrow $X:{C_4}{H_4}{O_2}$
${d_{X/{H_2}}} = 42$


Nhóm 10

+10.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

Câu 1Bài 1:đốt cháy hoàn toàn 10ml hchc X chỉ chứa C,H,O trong 80ml ôxi,sau phản ứng thu được 100ml hh Y(gồm khí và hơi),làm lạnh Y thu được hh khí Z có tỉ khối so với Heli là 9,5. Tỉ khối của X so với hidro=?
Giải
-------$C_xH_yO_z + (x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2 --> xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O$
Banđầu ----10-----------------------80--------------------------------------------------------
SauPƯ-------0---------$80-10 (x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})$------10x------------5y-----
\Rightarrow $V=80-10 (x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})+10x+5y=2,5y+5z+80=100$
\Rightarrow $y+2z=8$ (1)
Lại có theo sơ đồ đường chéo $n_{CO_2}=n_{O_2}$
\Rightarrow $10x=80-10(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})$
\Leftrightarrow $8x+y-2z=32$ (2)
Từ (1) vaf (2) => $4x+y=20$ \leq $4x+2x+2$
\Rightarrow $x$ \geq 3
mà $4x<20$ => $x<5$
\Rightarrow $\begin{cases}x=3;y=8;z=0 => C_3H_8 =>d_X/H_2=22&\\
x=4;y=4;z=2 => C_4H_4O_2 => d_X/H_2 =42&
\end{cases}$

Nhóm 4
 
Top Bottom