[Hoá 12] bài tập hóa

P

phamdangtrieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Mấy bài tập sau mình nghĩ là dễ( nhưng không biết có bẫy gì hay không) nhưng mình làm không giống đáp án:(:(:(
.................
1/Cho hh rượu metylic và 1 rượu no đơn chức thành 2 p bằng nhau:
p1 tác dụng Na dư thu được 2,8l h2.
p2 oxi hóa rồi dẫn sản phẩm vào AgNO3 dư được 86,4g kết tủa.
tính % số mol của metylic trong hh.
mính tính ra là 60%, nhưng da là " dáp án khác"!!!:confused::confused::confused:

2/Cho m hh gồm phenol và a xit axetic tác dụng vừa đủ đ Br2 thu được 33.1g kết tủa và dung dịch X. Trung hòa X cần vừa đủ 0,5 mol NaOH. Tính m hh.
Mình ra 39,4. Nhưng da là...21,4. Đến đây là mình... bó tay!!!:-o:-o:-o
Mấy bài này trong dề thi thử DHSP lần 1_ 2013
Mong các bạn giúp mình với!!! Cảm ơn nhiều!!!:):):)

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

bdh_115

Hình như bạn quên mất điều nàyO:)
C6H5OH +3Br2 =C6H2OHBr3 + 3HBr
0,1.....................0,1..............0,3
dd X sau phản ứng gồm CH3COOH và HBr: 0,3mol
HBr + NaOH =NaBr +H2O
0,3......0,3
Vậy số mol NaOH tác dụng với CH3COOH là: 0,5-0,3=0,2
Vậy m hh đầu =m phenol +m CH3COOH=0,1*94+0,2*60=21,4 g

Câu 1 mình cũng ra 60% T.T

đáp án là 60% đúng rồi nhưng còn TH khác nữa bạn ...mới suy nghĩ ra:)
cái rượu no đơn chức thứ 2 đó có thể là ancol bậc 2 hay bậc 3 đó bạn,nếu vậy thì sau khi oxi hóa,bậc 2 cho xeton còn bậc 3 không oxi hóa được ,vậy chỉ có mỗi ancol metylic tham gia tạo HCHO thôi vậy n HCHO=n CH3OH Pứ=0,2 =>H=0,2*100/0,25=80%
vậy kết quả là 60% hoặc 80%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom