[Hoá 12] Bài tập hóa vô cơ

Z

zzikizakzz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 0,05 mol FeCO3 vào 1 bình kín chứa 0,01 mol O2. Nung bình để pư xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn X. Để hòa tan hết X bằng dd HNO3 đặc nóng thì số mol tối thiểu cần dùng là?
2.Cho hh FeS và FeCO3 pư hoàn toàn với dd HNO3 thu đc hh 2 khí X và Y có tỉ khối đối với H2 bằng 22,75. Thành phần % khối lượng của FeS trong hh là?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1.Cho 0,05 mol FeCO3 vào 1 bình kín chứa 0,01 mol O2. Nung bình để pư xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn X. Để hòa tan hết X bằng dd HNO3 đặc nóng thì số mol tối thiểu cần dùng là?
2.Cho hh FeS và FeCO3 pư hoàn toàn với dd HNO3 thu đc hh 2 khí X và Y có tỉ khối đối với H2 bằng 22,75. Thành phần % khối lượng của FeS trong hh là?

1/
$4FeCO_3 + O_2 \rightarrow 2Fe_2O_3 + 4CO_2$
0,04mol<----0,01mol

Dư 0,01mol $FeCO_3$
$Fe_2O_3 + 6HNO_3 \rightarrow 2Fe(NO_3)_3 + 3H_2O$
0,02--------0,06mol
$2FeCO_3 + 4HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + NO_2 + CO_2 + 2H_2O$
0,01-----0,02mol
Số mol $HNO_3$ cần dùng là 0,08mol

2/
$\bar{M}_{hh}=45,5 g/mol$
$\begin{cases} SO_2 \\ CO_2 \end{cases}$
Áp dụng sơ đồ đường chéo: $\dfrac{n_{SO_2}}{n_{CO_2}} = \dfrac{3}{37}$
Lấy 3mol $SO_2$ --> $n_{FeS}=3mol$
Lấy 37mol $CO_2$ --> $n_{FeCO_3}=37mol$
hoặc
$\begin{cases} NO_2 \\ CO_2 \end{cases}$
Áp dụng sơ đồ đường chéo: $\dfrac{n_{NO_2}}{n_{CO_2}}=\dfrac{3}{1}$
Lấy 3mol $NO_2$ và 1mol $CO_2$ bằng số mol $FeCO_3$
--> số mol e nhận: 3mol
xmol FeS --> số mol e cho: x+1
--> x=2 mol
$n_{FeS}=2mol$
$n_{FeCO_3}=1mol$
 
Top Bottom