[Hóa 12] Bài tập chương trình chuẩn

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi đưa đũa thủy tinh đã nhúng HCl lại gần đũa thủy tinh đã nhúng dung dịch etyl amin sẽ sinh ra khói màu gì? Vì sao?

Câu 2: Có bao nhiêu hợp chất hữu cơ (C, H, O) có phân tử khối bằng 60?

Câu 3: Nhỏ dung dịch etyl amin vào dung dịch nào sẽ cho kết tủa? viết pt
a) NaOH
b) NH4Cl
c) FeCl2
d) HCl

Câu 4: Từ 2 loại axit béo có thể tổ hợp được bao nhiêu loại chất béo có 3 chức este?

Câu 5: Xà phòng hóa 1 tấn tripanmitin bằng NaOH. Khối lượng glixerol thu được là bao nhiêu?

Câu 6: Đem gạo lên men rượu etylic. Biết gạo chứa 80% tinh bột, Hiệu suất lên men là 75%. Khối lượng riêng của rượu là 0,8 g/ml. Thể tích rượ etylic 20 độ thu được từ 1 tấn gạo là bao nhiêu?
 
T

the_god

2)Có bao nhiêu hợp chất hữu cơ (C, H, O) có phân tử khối bằng 60?
____________________________________________________________

1 axit: CH3C00H
1 este: HC00CH3
1 tap chức :0H-CH2-CH0
1 ete: CH3-0-C2H5
1 Rượu: C3H70H ( có 2 đồng phân)
 
T

the_god

Câu 3: Nhỏ dung dịch etyl amin vào dung dịch nào sẽ cho kết tủa? viết pt
a) NaOH
b) NH4Cl
c) FeCl2
d) HCl
__________________________________________________

câu 3 dáp án C

2C2H5NH2+FeCl2+2H20--------------------> Fe(0H)2+ 2C2H5NH3Cl
 
T

the_god

Câu 4: Từ 2 loại axit béo có thể tổ hợp được bao nhiêu loại chất béo có 3 chức este?
________________________________________________________
có 4 loai

(R1)3C3H5
(R2)3C3H5

mình không biết viết nhưng có thể diễn tả là: 1 cái cấu tạo có 2R1 và 1R2. có 2 đồng phân

thêm 1 cái la 2R2 và 1R1. có 2 đồng phân

===> 6 chất
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Câu 1: Khi đưa đũa thủy tinh đã nhúng HCl lại gần đũa thủy tinh đã nhúng dung dịch etyl amin sẽ sinh ra khói màu gì? Vì sao?

Gợi ý : khói có màu trắng ; Đây là hiện tượng không co lửa nhưng vẫn có khói
Vì : $CH_3CH_2NH_2 + HCl -----> CH_3CH_2NH_3Cl$


Câu 2: Có bao nhiêu hợp chất hữu cơ (C, H, O) có phân tử khối bằng 60?

Gợi ý :
Có 5 hợp chất hữu cơ (C, H, O) có M = 60 . Gồm : Ancol, Ete, Este, Axit cacbonxyllic , và $HO-CH_2-CHO$


Câu 3: Nhỏ dung dịch etyl amin vào dung dịch nào sẽ cho kết tủa? viết pt
a) NaOH
b) NH4Cl
c) FeCl2
d) HCl

Gợi ý : Kết tủa là FeCl_2 . Pt bạn tự viết nhé !

Câu 4: Từ 2 loại axit béo có thể tổ hợp được bao nhiêu loại chất béo có 3 chức este?

Gợi ý : Có thể tổ hợp được 6 loại chất béo có 3 chức este

Câu 5: Xà phòng hóa 1 tấn tripanmitin bằng NaOH. Khối lượng glixerol thu được là bao nhiêu?

Gợi ý : n(tripanmitin) = n(glixerol) = $\frac{1}{806}$ (mol) => m(glixerol) = $\frac{92}{806} = 0,114 $(tấn)

Câu 6: Đem gạo lên men rượu etylic. Biết gạo chứa 80% tinh bột, Hiệu suất lên men là 75%. Khối lượng riêng của rượu là 0,8 g/ml. Thể tích rượu etylic 20 độ thu được từ 1 tấn gạo là bao nhiêu?

Gợi ý : $n(C_2H_5OH) = \frac{2.1000.80.75}{100^2} = 1200 (kmol)$
=> $m(C_2H_5OH) = 1200.46 = 55200 (kg) => V(nc) = \frac{55200}{0,8} = 69000(l)$
=> $V(dd) = \frac{6900.100}{20} = 345000 (l)$
 
T

the_god

câu 5: Xà phòng hóa 1 tấn tripanmitin bằng NaOH. Khối lượng glixerol thu được là bao nhiêu?
___________________________________________________________

M tripanmitin=806

số mol theo phản ứng là 1 mol tripanmitin-------->1 mol glixerol
__________________1/806 ----------------------->1/806 tan mol

====> m glixerol=1/806*92=0.1141 tấn
 
Top Bottom