[Hóa 12] Bài tập cacbohirat luyện thi đại học

H

huu_nghia0303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho xenlulozo phản ứng vơi anhidrit axetic (có mặt [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc làm súc tác ) thu được 11.1 gam hỗn hợp X gồm xenlulozo trinitrat ,xenlulozo điaxetat và 6.6 gam [TEX]CH_3COOH[/TEX] .Phần trăm khối lượng xenlulozo trinitrat trong X bằng

A.25.95% B.77.83% C.66.48% D.22.16%

Bài 2: Cho hỗn hợp A gồm xenlulozo và sacarozo. Thủy phân hết 7.02 gam hỗn hợp A trong môi trường axit thành dung dịch B .Trung hòa hết axit trong dd B rồi cho tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 thì thu được 8.64 gam kết tủa .Phần trăm khối lượng sacarozo trong hỗn hợp A là

A.57.4% B.24.35% C.12.17% D.48.7%
 
D

dhbk2013

Bài 1 : Cho xenlulozo phản ứng vơi anhidrit axetic (có mặt $H_2SO_4$ đặc làm súc tác ) thu được 11.1 gam hỗn hợp X gồm xenlulozo trinitrat ,xenlulozo điaxetat và 6.6 gam $CH_3COOH$ .Phần trăm khối lượng xenlulozo trinitrat trong X bằng

A.25.95% B.77.83% C.66.48% D.22.16%

=> Cụ thể như sau :
$[C_6H_7(OH)_3]_n (x mol)+ 3n(CH_3CO)_2O -----> [C_6H_7O_2(OCOCH_3)_2]_n +3nCH_3COOH $ (3nx mol )
$[C_6H_7(OH)_3]_n (y mol)+ 2n(CH_3CO)_2O -----> [C_6H_7O_2(OCOCH_3)_2]_n + 2nCH_3COOH $ (2ny mol)
Theo bài ra và theo phương trình ta có hê :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 246nx + 288ny = 11,1 \\ 2nx + 3ny = 0,11 \end{array} \right.[/tex]
=> Bấm máy tính => nx = 0,01 (mol) , ny = 0,03 (mol) => % (xenlulozo trinitrat trong X) $= \frac{0,03.288.100}{11,1} = 77,83$ %

Bài 2: Cho hỗn hợp A gồm xenlulozo và sacarozo. Thủy phân hết 7.02 gam hỗn hợp A trong môi trường axit thành dung dịch B .Trung hòa hết axit trong dd B rồi cho tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 thì thu được 8.64 gam kết tủa .Phần trăm khối lượng sacarozo trong hỗn hợp A là

A.57.4% B.24.35% C.12.17% D.48.7%

=> Ở phản ung thủy phân : Xenlulozo cho 1 sp duy nhất là glucozo
Saccarozo -----> 2sp ( Glucozo và Fructozo)
Khi tác dụng với AgNO3/NH3 dư thì cả 3sp đều tác dụng nên ta có
n(xenlulozo) = n(glucozo) = 0,02 (mol)
n(saccarozo ) = n(glucozo) = n(Frutozo) = 0,01 (mol) => m(saccarozo) = 0,01.342 = 3,42(g)
=> % $m(Saccarozo) = \frac{3,42.100}{7,02} = 48,7$ % => D
 
Top Bottom