[Hóa 12] bài tập bảo toàn khối lượng

T

thanhtungkg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Phân tích 0,31 gam hợp chất hữu cơ X chỉ chứa C, H, N tạo thành 0,44 gam CO2. Mặt khác, nếu phân tích 0,31 gam X để toàn bộ N trong X chuyển thành NH3 rồi dẫn NH3 vừa tạo thành vào 100 ml dung dịch H2SO4 0,4M thì phần axit dư được trung hòa bởi 50 ml dung dịch NaOH 1,4M. Biết 1 lít hơi chất X (đktc) nặng 1,38 gam. Công thức phân tử của X là
A. CH5N.
B. C2H5N2.
C. C2H5N.
D. CH6N.

câu 2: Đốt cháy 0,282 gam hợp chất hữu cơ X, cho sản phẩm đi qua các bình đựng CaCl2 khan và KOH dư. Thấy bình đựng CaCl2 tăng thêm 0,194 gam còn bình đựng KOH tăng thêm 0,8 gam. Mặt khác nếu đốt cháy 0,186 gam chất X thì thu được 22,4 ml khí N2 (ở đktc). Biết rằng hợp chất X chỉ chứa một nguyên tử nitơ. Công thức phân tử của hợp chất X là
A. C6H6N2.
B. C6H7N.
C. C6H9N.
D. C5H7N.

câu 3: Đun nóng hỗn hợp hai ancol đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp gồm các ete. Lấy 7,2 gam một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn, thu được 8,96 lít khí CO2 (ở đktc) và 7,2 gam H2O. Hai ancol đó là
A. C2H5OH và CH2=CHCH2OH.
B. C2H5OH và CH3OH.
C. CH3OH và C3H7OH.
D. CH3OH và CH2=CHCH2OH.

câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 2,76 gam hỗn hợp X gồm CxHyCOOH, CxHyCOOCH3, CH3OH thu được 2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Mặt khác cho 2,76 gam X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M thu được 0,96 gam CH3OH. Công thức của CxHy COOH là
A. C3H5COOH.
B. C2H5COOH.
C. C2H3COOH.
D. CH3COOH.
 
T

trantien.hocmai

câu 1
$m_{CO_2}=0,44->m_{C}=0,12 g$
2NH_3+H_2SO_4--->(NH_4)_2SO_4
0,01----0,005-------------0,005
H_2SO_4+2NaOH--->Na_2SO_4+2H_2O
0,035-------0,07--------0,035-------0,07
$n_{NH_3}=0,01 ->m_{N}=0,14$
$->m_{H}=0,05 g$
đến đây thì dễ rồi nhá
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 2,76 gam hỗn hợp X gồm CxHyCOOH, CxHyCOOCH3, CH3OH thu được 2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Mặt khác cho 2,76 gam X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M thu được 0,96 gam CH3OH. Công thức của CxHy COOH là
________________
giả xử có a mol RCOOH,b RCOOCH3,c CH3OH
X+O2-->CO2+H2O
bảo toàn kl cho pu==>mO2=4,32==>nO=0,27
==>bao toan nto Oxi==>nO(x)=0,07mol=2a+2b+c
X+0,03 mol NaOH==>a+b=0,03
thu được 0,03 mol CH3OH==>b+c=0,03
giải hệ pt 3 ẩn==>a=c=0,01;b=0,02
mX=(45+R).0,01+(R+59).0,02+0,01.32=2,76==>R=27==>C2H3-
==>C. C2H3COOH.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: johce
M

minhmlml

câu 3: Đun nóng hỗn hợp hai ancol đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp gồm các ete. Lấy 7,2 gam một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn, thu được 8,96 lít khí CO2 (ở đktc) và 7,2 gam H2O. Hai ancol đó là_____________________________________
gọi 2 ancol co dạng AOH và BOH (X)
X----->AOA+BOB+AOB
ete+O2-->0,4 mol CO2+ 0,4 H2O
ta có nCO2=nH2O==>ete tạo thành từ 1 ancol no và 1 ancol o no
và có dạng AOB. Bảo toàn kl==>mO2=17,6==>nO=1,1
bảo toang nto Ôxi==>nAOB=0,4.3-1,1=0,1 mol==>MAOB=72
==>AOB có thể là: C2H5OC2H3==>loại vì C2H3OH ko tồn tại
và CH3OC3H5 ==> 2 ancol là CH3OH và CH2=CHCH2OH
 
M

minhmlml

Mặt khác nếu đốt cháy 0,186 gam chất X thì thu được 22,4 ml khí N2 (ở đktc). Biết rằng hợp chất X chỉ chứa một nguyên tử nitơ
_______________________________
X có ctpt là RN
RN+O2---->0,001 molN2==>nRN=2.nN2=0,002 mol
===>MRN=0,186/0,002=93==>R=79==>R là C6H7
===>C6H7N
 
Top Bottom