[Hoá 12] bài tập ancol

M

miducc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm giúp mình bài này với! :)

Hợp chất hữu cơ mạch hở X có công thức phân tử là [TEX]C_5H_{10}O[/TEX]. Cho X tác dụng với [TEX]H_2[/TEX] ( xt Ni, t) thu được pentan-1-ol. Số chất phù hợp của X là:

A. 4
B. 6
C. 5
D. 3

Các bạn ghi chi tiết từng chất giùm mình nhé!
Mình cảm ơn nhiều!!!
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Các bạn làm giúp mình bài này với! :)

Hợp chất hữu cơ mạch hở X có công thức phân tử là [TEX]C_5H_10O[/TEX]. Cho X tác dụng với [TEX]H_2[/TEX] ( xt Ni, t) thu được pentan-1-ol. Số chất phù hợp của X là:

A. 4
B. 6
C. 5
D. 3

Các bạn ghi chi tiết từng chất giùm mình nhé!
Mình cảm ơn nhiều!!!

CH2=CH-CH2-CH2-CH2-OH
CH3-CH=CH2-CH2-CH2-OH
CH3-CH2-CH=CH2-CH2-OH

==> có 3 chất ==> câu D
 
N

n_tienloi

Bài này phải có góc nhìn:
- Tính độ bất bão hòa k=1, suy ra có 1 liên kết pi.
- Phản ứng được với H2 tạo ra ancol suy ra: Hoặc Ancol chưa no, hoặc andehit hoặc xeton.
- Dựa dữ kiện bài toán tạo ancol có gốc OH đầu mạch, loại bỏ xeton.
- Từ công thức đó, áp dụng pp viết nhanh đồng phân cho cả ancol và andehit.
- Nếu có liên kết pi, luôn luôn phải nhớ cẩn thận có đồng phân hình học.
------------------------------------------------------
Với gợi ý trên thì bài này hoặc những bài tương tự như vậy anh tin em và các bạn có thể giải đuợc bài toán.
 
Top Bottom