[Hóa 12] Bài kiểm tra 1 tiết

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho tất cả các đồng phân đơn chức, mạch hở có cùng CTPT C2H4O2 lần lượt tác dụng Na, NaOH, AgNO3/NH3, NaHCO3. Có bao nhiêu phản ứng xảy ra. Viết phương trình.

Câu 2: Cho chuỗi: CH4-->X-->Y-->Z-->CH3COOC2H5.
X, Y, Z lần lượt là:
a) C2H6, C2H5Cl, C2H5OH
b) C2H2, CH3CHO, CH3COOH
c) CH3Cl, C2H5OH, CH3COOH
d) HCHO, CH3COOH, C2H5OH

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức cần vừa đủ V lít O2 thu 0,3 mol CO2 và 0,2 mol H2O. Giá trị của V là bao nhiêu?

Câu 4: Chuỗi khí CO2--> tinh bột --> glucôz --> rượu etylic. Thể tích CO2 thu được khi có 230 gam rượu etylic tạo thành là bao nhiêu?

Câu 5: Đun nóng etilen glicol với hỗn hợp 2 axit C15H33COOH và C17H35COOH thì số đồng phân đieste thu được là bao nhiêu?

Câu 6: Khử glucozo bằng hidro để tạo sobitol . Lượng glucozo dùng để tạo ra 1,82 gam sobitol với hiệu suất 50% là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Câu 1: cho tất cả các đồng phân đơn chức, mạch hở có cùng CTPT C2H4O2 lần lượt tác dụng Na, NaOH, AgNO3/NH3, NaHCO3. Có bao nhiêu phản ứng xảy ra. Viết phương trình.
[TEX]C_2H_4O_2[/TEX] có đồng phân axit và este
Axit:[TEX]CH_3COOH[/TEX]:
+ Na
+ NaOH
+ NaHCO3
Este:[TEX]HCOOCH_3[/TEX]
+ NaOH
+ AgNO3/NH3

Câu 2: Cho chuỗi: CH4-->X-->Y-->Z-->CH3COOC2H5.
X, Y, Z lần lượt là:
a) C2H6, C2H5Cl, C2H5OH
b) C2H2, CH3CHO, CH3COOH
c) CH3Cl, C2H5OH, CH3COOH
d) HCHO, CH3COOH, C2H5OH
\Rightarrow c) CH3Cl, C2H5OH, CH3COOH
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức cần vừa đủ V lít O2 thu 0,3 mol CO2 và 0,2 mol H2O. Giá trị của V là bao nhiêu?
Este đơn chức: [TEX]C_nH_{2n - 2k}O_2[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n - 2k}O_2[/TEX] + [TEX]\frac{3n - 2 -2k}{2}[/TEX][TEX]O_2[/TEX] \Rightarrow n[TEX]CO_2[/TEX] + (n - k)[TEX]H_2O[/TEX]
n[TEX]CO_2[/TEX]=0,3, n[TEX]H_2O[/TEX]= 0,2
Dựa theo pt lập tì lệ: n = 3k
\RightarrowChọn n=3 \Rightarrow k = 1
[TEX]C_3H_4O_2[/TEX] + 2,5[TEX]O_2[/TEX] \Rightarrow 3[TEX]CO_2[/TEX] + 2[TEX]H_2O[/TEX]
\Rightarrow V= 0,25.22,4 = 5,6

Câu 4: Chuỗi khí CO2--> tinh bột --> glucôzo --> rượu etylic. Thể tích CO2 thu được khi có 230 gam rượu etylic tạo thành là bao nhiêu?
6CO2--> tinh bột --> glucôzo --> 2rượu etylic
\Rightarrow V[TEX]CO_2[/TEX]

Câu 5: Đun nóng etilen glicol với hỗn hợp 2 axit C15H33COOH và C17H35COOH thì số đồng phân đieste thu được là bao nhiêu?
\Rightarrow 4
Câu 6: Khử glucozo bằng hidro để tạo sobitol . Lượng glucozo dùng để tạo ra 1,82 gam sobitol với hiệu suất 50% là bao nhiêu?
[TEX]C_6H_12O_6[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX] \Rightarrow[TEX]C_6H_14O_6[/TEX]
\Rightarrow m Sobitol
 
Top Bottom