[HÓA 12]Bài khó nè ??/

M

minhtoan.103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giùm tui mấy bài này cái,thank trước nhá.



Hổn hợp gồm hidorocacbon X và [TEX]O_2[/TEX] có tỉ lệ mol là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hh trên sau đó dẫn khí vào dd[TEX] H_2SO_4[/TEX] thu được hh khí Y có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 19.khí X là.
Đáp án là[TEX] C_4H_8[/TEX] minh không giải được mọi nhười giải cụ thể nhá.


Mình hỏi thêm câu nửa.
hợp chất hc [TEX]C_2H_7NO_2[/TEX] khi cho tác dụng với NaOH thì tao thành hai sp khí làm đổi màu quì tím đó là hai chất nào vậy.nó được tạo thành từ đồng phân nào của hc trên,
 
Last edited by a moderator:
N

ngochicuong

bài này dễ thôi bạn :

Hydrocacbon : công thức CXHY
viết phương trình cháy >>>
sau khi cho qua H2SO4 thì mất hết nước nên HH khí chỉ còn CO2 và O2 dư
Khối lượng trung bình = 38
>> ta có pt 60 = 12x + 1.5 y

Cho Y lần lượt = 2x - 2
2x
2x + 2
trong có có anken là chính xác tính ra C4H8
 
L

linh_hung_yen

Mọi người giải giùm tui mấy bài này cái,thank trước nhá.



Hổn hợp gồm hidorocacbon X và [TEX]O_2[/TEX] có tỉ lệ mol là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hh trên sau đó dẫn khí vào dd[TEX] H_2SO_4[/TEX] thu được hh khí Y có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 19.khí X là.
Đáp án là[TEX] C_4H_8[/TEX] minh không giải được mọi nhười giải cụ thể nhá.


Mình hỏi thêm câu nửa.
hợp chất hc [TEX]C_2H_7NO_2[/TEX] khi cho tác dụng với NaOH thì tao thành hai sp khí làm đổi màu quì tím đó là hai chất nào vậy.nó được tạo thành từ đồng phân nào của hc trên,
1>
CT CxHy

Y:CO2,O2 d
dùng đường chéo
CO2: 44...............................6
.........................38
O2d: 32.................................6
\RightarrownCO2 tạo ra=nO2d
.................CxHy+(x+y/4)O2----------->xCO2+y/2H2O (1)
bd:.............a.........10a..........................0
pư..............a..........a(x+y/4)................ax
sau:............0.........10a-a(x+y/4).........ax
\Rightarrow10a-a(x+y/4)=ax
\Rightarrow10-x-y/4=x
\Rightarrowx=4,y=8
\RightarrowCT:C4H8
2>
2 sp khí là NH3 và CH3NH2
CH3COONH4+NaOH----->khí NH3
hCOOCH3NH3+NaOH------->khí CH3NH2
ok
 
C

connguoivietnam

1)
gọi công thức của h/c là CxHy
n(CxHy)=a(mol)
n(O2)=10a(mol)
CxHy+(x+y/4)O2-------->xCO2+(y/2)H2O
a-------(x+y/4)a-----------ax-------a(y/2)
vì sp đi qua dd H2SO4 thì có tỉ khối với H2 là 19
vậy h/c phải hết O2 dư
n(O2) dư là
n(O2)=10a-a(x+y/4)
M(sp)=38
áp dụng pt đường chéo
n(CO2)/n(O2)=1
ax/[10a-a(x+y/4)]=1
y=40-8x
xét x=1 thì y=32(L)
x=2 thì y=24(L)
x=3 thì y=16(L)
x=4 thì y=8 (T/M)
vậy công thức là C4H8
 
M

minhtoan.103

Mình còn một số câu mun hỏi nửa nè.mọi người giải hộ nhá.
1/thuỷ phân 0,2mol mantoro với H=50% được hh A. cho toàn bộ A vào AgNO3/NH3 dư thu được m.g kết tủa.m là.
A.43.2
B.32.4
C. 64,8
D. 86,4 Mình làm ra là A nhưng không hiểu đ.a lại là C

2/ Cho 5,4 g Al vào dd X chứa 0,15mol HCl và 0,3mol CuSO4, thu được 1,68l khí h2,dd Y, chất rắn Z. Cho Y vào NH3 dư thì được 7,8g kết tủa khong tan.khối lượng Z là.
A. 7,5
B. 15
C.7,05
D.9,6
Hi bài này trông dể mà làm không ra được mọi người thủ làm đi.
3/Điện phân 2l dd hh gồm NaCl và CuSO4 đến khi nước bị dp ở hai cực thì dừng lại, tại katôt thu được 1,28g kim loại và anot thu được 0,336l khí ở dktc.coi thể tich không đổi.tính ph của dd là...(bài này mọi người giải cụ thể t phát loại này t kém lắm.)

THANK.

saiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii,....................................

Sao lại sai bạn, thế da đúng là gì.mà b viết rỏ pu của hai chất đó đi,
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13


Của THien kiem ne :
ch3coonh4 +naoh---> ch3cooh + nh3+h2o

NHin thế này mà đúng axx .....
ĐÂy : Ch3COONH4+ NaOH ----> CH3COOna + Nh3 + H20
HCOOCH3NH3 + NAoH ----> HCOOna + CH3NH2 + H20
==> 2 khí : NH3 và CH3NH2

Thầy ơi thế như nào là đúg hả ? thầy ....
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

tớ cũng viết như bạn cuphuc13.như thế là đúng.Trong MT kiềm sao mà tồn tại được axit
 
S

sao_bang_lanh_gia


Của THien kiem ne :

NHin thế này mà đúng axx .....
ĐÂy : Ch3COONH4+ NaOH ----> CH3COOna + Nh3 + H20
HCOOCH3NH3 + NAoH ----> HCOOna + CH3NH2 + H20
==> 2 khí : NH3 và CH3NH2

Thầy ơi thế như nào là đúg hả ? thầy ....



1>

2 sp khí là NH3 và CH3NH2
CH3COONH4+NaOH----->khí NH3
hCOOCH3NH3+NaOH------->khí CH3NH2
ok

Cái này đúng!

1>

hCOOCH3NH3+NaOH------->khí CH3NH2
ok

Nhưng cái này sai!

----> cuphuc sai!!!

Em đọc cho kỹ cái quote của thầy nhé!
Trong quote trên bạn linh_hung_yen chỉ nói là tạo ra khí gì chứ không nói gì đến việc tạo muối hay không nên thầy không nói là sai, có ai bảo là ko tạo muối đâu.

Còn cả em và bạn ý đều sai ở cái chất HCOOCH3NH3, em thử nghĩ cho kỹ xem chất này thuộc loại hợp chất gì!
 
M

minhtoan.103

Mình còn một số câu mun hỏi nửa nè.mọi người giải hộ nhá.
1/thuỷ phân 0,2mol mantoro với H=50% được hh A. cho toàn bộ A vào AgNO3/NH3 dư thu được m.g kết tủa.m là.
A.43.2
B.32.4
C. 64,8
D. 86,4 Mình làm ra là A nhưng không hiểu đ.a lại là C

2/ Cho 5,4 g Al vào dd X chứa 0,15mol HCl và 0,3mol CuSO4, thu được 1,68l khí h2,dd Y, chất rắn Z. Cho Y vào NH3 dư thì được 7,8g kết tủa khong tan.khối lượng Z là.
A. 7,5
B. 15
C.7,05
D.9,6
Hi bài này trông dể mà làm không ra được mọi người thủ làm đi.
3/Điện phân 2l dd hh gồm NaCl và CuSO4 đến khi nước bị dp ở hai cực thì dừng lại, tại katôt thu được 1,28g kim loại và anot thu được 0,336l khí ở dktc.coi thể tich không đổi.tính ph của dd là...(bài này mọi người giải cụ thể t phát loại này t kém lắm.)

THANK.


hai khí ấy thì đúng rồi còn lại gì trong dd thì mọi người tự suy ngẩm đi.xem hộ mình mấy bài này đi.
 
Last edited by a moderator:
D

duoisam117

2/ Cho 5,4 g Al vào dd X chứa 0,15mol HCl và 0,3mol CuSO4, thu được 1,68l khí h2,dd Y, chất rắn Z. Cho Y vào NH3 dư thì được 7,8g kết tủa khong tan.khối lượng Z là.
A. 7,5
B. 15
C.7,05
D.9,6

2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2 (1)
0,05--0,15--0,05--0,075

2Al+3CuSO4--->Al2(SO4)3+3Cu (2)
0,05------------------0,025-----0,075

AlCl3+NH3+H2O--->Al(OH)3+3NH4Cl (3)
0,05-------------------0,05

Al2(SO4)3+NH3--->2Al(OH)3+(NH4)2SO4 (4)
0,025---------------------0,05

CuSO4+NH3---> c0a' td nhưng ko tạo kết tủa nên ứ cần viết pt :p

n_H2=0,075 (mol)

n_Al=0,2 (mol)

n_Al(OH)3=0,1 (mol)

Nhận thấy chỉ có dữ liệu ở (1) là ổn nhất nên ta sẽ lôi nó ra mà sd :D
--->n_AlCl3 (3) ---> n_Al(OH)3 (3) ---> n_Al2(SO4)3--> ...

m_Z=m_Cu+m_Al=0,1.27+0,075.64=7,5 (g)
 
V

viquelinh

Em biết rồi.Phải là HCOONH3CH3 là muối amoni

2/ Cho 5,4 g Al vào dd X chứa 0,15mol HCl và 0,3mol CuSO4, thu được 1,68l khí h2,dd Y, chất rắn Z. Cho Y vào NH3 dư thì được 7,8g kết tủa khong tan.khối lượng Z là.
A. 7,5
B. 15
C.7,05
D.9,6

H2 = 0,075 suy ra HCl = 0,15 ( vừa đủ nha)
Vậy Al phản ứng trước với HCl rồi mới phản ứng với dd muối của Cu
Khi phản ứng vowis NH3 thì cho kết tủa là Al(OH)3 = 0,1 nên Al dư là 0,1 mol
Mất 0,05 để tác dụng với HCl thì còn 0,05 để phản ứng với Cu
Viết PT tính ra Cu được tạo ra = 0,075
Vậy chất rắn Z gồm: Al = 0,1 và Cu = 0,075
OK! ra 7,5g

3/Điện phân 2l dd hh gồm NaCl và CuSO4 đến khi nước bị dp ở hai cực thì dừng lại, tại katôt thu được 1,28g kim loại và anot thu được 0,336l khí ở dktc.coi thể tich không đổi.tính ph của dd là...
Chém thử:
KL là Cu= 0,02
TH1:catot vừ DP hết Cu
-----> e trao đổi = 0,04 mol
Gọi Cl2 = x , O2 = y ta có hệ PT
x+y = 0,015
2x+4y = 0,04
Bấm máy ta có x= 0,01 và y = 0,005
mol O2 = 0,005 ---> OH- =0,02 ---> [OH-] = 0,01 vậy pH = 12
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2 (1)
0,05--0,15--0,05--0,075

2Al+3CuSO4--->Al2(SO4)3+3Cu (2)
0,05------------------0,025-----0,075

AlCl3+NH3+H2O--->Al(OH)3+3NH4Cl (3)
0,05-------------------0,05

Al2(SO4)3+NH3--->2Al(OH)3+(NH4)2SO4 (4)
0,025---------------------0,05

CuSO4+NH3---> c0a' td nhưng ko tạo kết tủa nên ứ cần viết pt :p

n_H2=0,075 (mol)

n_Al=0,2 (mol)

n_Al(OH)3=0,1 (mol)

Nhận thấy chỉ có dữ liệu ở (1) là ổn nhất nên ta sẽ lôi nó ra mà sd :D
--->n_AlCl3 (3) ---> n_Al(OH)3 (3) ---> n_Al2(SO4)3--> ...

m_Z=m_Cu+m_Al=0,1.27+0,075.64=7,5 (g)
Lâu lâu gặp bạn giải kiểu tự luận kinh quá . Một thời để nhớ :D
 
Top Bottom