[hoá 12] axit và este

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm axit đơn chức A và este đơn chức B. cho m g X phản ứng vừa đủ vs 41.6 g NaOH 48.1% được dung dịch Y. cho Y bay hơi thu được 41 g muối khan duy nhất và hỗ hợp hơi C ( 136.5 độ C ; 1 atm). Tỉ khối của C so với H2 =10.647.

a) viết PTPƯ xảy ra và xá định CTCT của A, B. số mol của este > số mol của axit.
b) tính thành phần % về khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp X gồm axit đơn chức A và este đơn chức B. cho m g X phản ứng vừa đủ vs 41.6 g dd NaOH 48.1% được dung dịch Y. cho Y bay hơi thu được 41 g muối khan duy nhất và hỗ hợp hơi C ( 136.5 độ C ; 1 atm). Tỉ khối của C so với H2 =10.647.

a) viết PTPƯ xảy ra và xá định CTCT của A, B. số mol của este > số mol của axit.
b) tính thành phần % về khối lượng các chất trong hỗn hợp X.

Gọi a, b là số mol axit R-COOH và este R-COO-R1
R-COOH + NaOH ---> RCOONa + H2O
a-------------a---------------a------------a
R-COO-R1 + NaOH ---> RCOONa + R1-OH
b----------------b----------------b-------------b

khối lượng NaOH = 41,6*0,481 = 20 ===> mol NaOH = 0,5
mol muối = mol NaOH = a + b = 0,5 (1)
Phân tử lượng muối R-COONa = 41/0,5 = 82 ==> R = 15
Khối lượng H2O trong dd NaOH = 41,6 - 20 = 21,6 ==> mol H2O = 1,2
Hỗn hợp hơi C gồm (a+1,2) mol H2O và b mol rượu R-OH ==> mol C = 1,7
mC = 18*(a+1,2) + Mb = 2*10,647*1,7 ===> 18a + Mb = 14,6 (2)
và b > a
Nếu M = 32: (1), (2) ===> a = 0,1 và b = 0,4
Nếu M = 46: (1), (2) ===> a = 0,3 và b = 0,2 ==> loại
==> axit CH3COOH 0,1 mol và este CH3COOCH3
m axit = 60*0,1 = 6 ===> %m = 16,85
m este = 74*0,4 = 29,6 ==> %m = 83,15
 
Top Bottom