[Hoá 12] Axetilen

V

vuphucquy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol [tex] H_2 [/tex] và 0,1 mol vinylaxetilen .Nung X 1 thời gian với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí là 1.Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dung dịch brom (dư) thì có m gam brom tham gia phản ứng .Giá trị của m là :

2)Hỗn hợp X gồm [tex] C_2H_2 [/tex] và [tex] H_2 [/tex] lấy cùng số mol. Lấy 1 lượng hỗn hợp X cho đi qua chất xúc tác thích hợp đun nóng được hỗn hợp Y gồm 4 chất.Dẫn Y qua bình đựng nước brom thấy khối lượng bình tăng 10,8 g và thoát ra 4,48l khí Z ( đktc) có tỉ khối so với [tex] H_2 [/tex] là 8.Thể tích [tex] O_2 [/tex] (đktc) cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y là :

3)Đun nóng hỗ hợp khí gồm 0,06 mol [tex] C_2H_2 [/tex] và 0,04 mol [tex] H_2 [/tex] với xúc tác Ni, sáu thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp Y lội qua bình đựng dung dịch brom ( dư) thì còn lại 0.448 lít hỗn hợp khí X ( đktc) có tỉ khối so với [tex] O_2 [/tex] là 0,5. khối lượng bình dung dịch brom tăng là :
 
A

anhsangvabongtoi

câu 1)đặt số mol hh sau pu là x, BT khối lượng: 0,3*2+0,1*52=29x--->x=0,2
--->n$H_2$ pu= 0,2 mol->$C_4H_4$ chỉ mới cộng vào 2 lk pi, còn 1 lk pi chưa cộng $H_2$
->khi pu vói $Br_2$ theo tỉ lệ 1:1->số mol $Br_2$=0,1 mol ($H_2$ không pu với $Br_2$ tại vì không đun nóng)
câu 2)đặt n$C_2H_2$=x=$H_2$
BT khối lượng:
m ($C_2H_2$ và $H_2$)= m(bình tăng) + m(khí thoát ra)
\Leftrightarrow 26x+2x=10,8+0,2*2*8->x=0,5
- hh gồm 4 chất là: $C_2H_2$ (x mol), $C_2H_4$ (y mol), $H_2$ (z mol) và $C_2H_6$ ( t mol)
ta có: x+y+t=0,5 (BT $C_2H_2$)
-khối lượng brom tăng: 26x+28y=10,8
-ta có: n$H_2$ pu= n$C_2H_4$ + 2*$C_2H_6$->0,5-z=y+2t
-n khí thoáyt ra = n$H_2$ + n$C_2H_6$=z+t=0,2
-giải hệ này là được: x=0,2, y=0,2, z=0,1, t=0,1
câu 3) BT khối lượng:
m (hidrocacbon pu $Br_2$) + m (khí thoát ra)=m (hh ban đầu)
-->m$Br_2$ tăng=0,06*26+0,04*2-0,02*32*0,5=1,32g
 
Last edited by a moderator:
T

trangkieuthi96

thì ta chỉ cần tính số mol mỗi chất ban đầu.đốt cháy Y thì cũng như đốt cháy X mà
 
Top Bottom