[Hoá 12] Ankin

T

tkb2013

P

phamthimai146

Hỗn hợp X gồm ankin Y và H2 có tỉ khối so với H2 = 6,7. Dẫn X đi qua bột Ni nung nóng cho đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc hỗn hợp Z có tỉ khối so với H2 = 16,75. CT của Y là:
A C4H6 B C5H8 CC3H4 D C2H2

Xét 1 mol hh X có a mol ankin CnH2n-2 và b mol H2 ==> mol X = a + b = 1
==> hh Y có a mol ankan CnH2n+2 và (b-2a) mol H2 dư ==> mol Y = 1 - 2a
khối lượng X = khối lượng Y
==>$\dfrac{mol Y}{molX} = \dfrac{M_X}{M_Y}$
==> $\dfrac{1-2a}{1} = \dfrac{6,7}{16,75}$ ==> a = 0,3 và b = 0,7
khối lượng X = 0,3*(14n-2) + 2*0,7 = 2*6,7 ===> n = 3 ===> câu C
 
Top Bottom