[Hoá 12] Ankan Anken

T

tuyphonghoadang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 1 ankan và 1anken .cho X tác dụng với 4,704 lít H2 ở đktc cho đến phản ứng hoàn toàn đuợc hỗn hơp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon . Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm vào nước vôi trong dư thấy khối lượng bình đựng nước vôi trong tăng lên 16,2 gam và có 18 gam kết tủa tạo thành . Công thức của 2 hidrocacbon
 
S

sot40doc

[TEX]m KT = m CaCO_3 [/TEX]
=> [TEX]n CaCO_3 = n CO_2 = 0,18 mol[/TEX]
có số mol [TEX]CO_2[/TEX] => số mol [TEX]H_2O[/TEX] trong hh ban đầu
=> số mol H trong X
sau khi X p/ứng vs [TEX]H_2[/TEX] thu đc 1 hidrocacbon duy nhất => X gồm 2 HCHC cùng số C
có n C, n H => chất cần tìm
 
T

tuyphonghoadang

%%-Làm sao để suy ra số mol H2O trong hh ban đầu hả bạn chỉ rõ hộ mình đựợc ko ?
 
Last edited by a moderator:
T

trangkieuthi96

bạn xem lại đề bài coi đã chính xác về số liệu chưa,sao số mol nước lớn vậy được?????
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp X gồm 1 ankan và 1anken .cho X tác dụng với 4,704 lít H2 ở đktc cho đến phản ứng hoàn toàn đuợc hỗn hơp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon . Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm vào nước vôi trong dư thấy khối lượng bình đựng nước vôi trong tăng lên 16,2 gam và có 18 gam kết tủa tạo thành . Công thức của 2 hidrocacbon

Hỗn hợp X gồm a mol CnH2n+2 và b mol CmH2m, mol H2 = 4,704/22,4 = 0,21
Hỗn hơp Y gồm 2 khí trong đó có H2 dư và 1 hidrocacbon ==> n = m
==> Y có (a+b) mol CnH2n+2 và (0,21-b) mol H2 dư
mol CO2 = mol CaCO3 = n(a+b) = 0,18 (1)
mol H2O = a(n+1) + 0,21-b = na + 0,21 + a - b
khối lượng bình tăng = mCO2 + mH2O ==> 44*0,18 + 18*(na + a + 0,21- b) = 16,2
====> na + a - b = 0,25 (2)
Nếu n = 2 ==> a = 0,085 và b = 0,005 ==> C2H6 và C2H4
Nếu n = 3, 4, 5 ==> b < 0 ==> loại
 
T

trangkieuthi96

à,mình hiểu sai đề bài ,lại nghĩ là khối lượng dung dịch tăng 16,2 g,sry
 
Top Bottom