[Hóa 12]andehit

A

anhxtanh.02

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Oxi hóa 15 gam anđehit đơn chức thu được 21,4 gam một hỗn hợp X gồm axit và anđehit dư. Hãy cho biết nếu cho hỗn hợp X tác dụng với lượng dư AgNO_3/NH_3, đun nóng thu được bao nhiêu gam Ag ?

$R-CHO + 0,5O_2 \rightarrow R-COOH$

Khối lượng O: 6,4g --> $n_O=0,4mol$
Số mol andehit phản ứng bằng số mol acid tạo thành: 0,4mol
$\bar{M}_{hh X} = 53,5 g/mol$ --> hỗn hợp X gồm: $CH_3COOH$ và $CH_3CHO$
Tỉ lệ mol là 19:13
Ta có 19x.60+13x.44=21,4 --> x=0,0125mol
$n_{andehit dư}=0,1625mol --> n_{Ag}=0,325mol --> m_{Ag}=35,1g$
 
A

anhsangvabongtoi

Khối lượng O: 6,4g -->
006E.png
004F.png
003D.png
0030.png
002C.png
0034.png
006D.png
006F.png
006C.png

Số mol andehit phản ứng bằng số mol acid tạo thành: 0,4mol
004D.png
02C9.png
0068.png
0068.png
0058.png
003D.png
0035.png
0033.png
002C.png
0035.png
0067.png
002F.png
006D.png
006F.png
006C.png
--> hỗn hợp X gồm:
0043.png
0048.png
0033.png
0043.png
004F.png
004F.png
0048.png
0043.png
0048.png
0033.png
0043.png
0048.png
004F.png

Tỉ lệ mol là 19:13
Ta có 19x.60+13x.44=21,4 --> x=0,0125mol
006E.png
0061.png
006E.png
0064.png
0065.png
0068.png
0069.png
0074.png
0064.png
ư
003D.png
0030.png
002C.png
0031.png
0036.png
0032.png
0035.png
006D.png
006F.png
006C.png
2212.png
2212.png
003E.png
006E.png
0041.png
0067.png
003D.png
0030.png
002C.png
0033.png
0032.png
0035.png
006D.png
006F.png
006C.png
2212.png
2212.png
003E.png
006D.png
0041.png
0067.png
003D.png
0033.png
0035.png
002C.png
0031.png
0067.png


-ta có: n$O$=$\dfrac{21,4-15}{16}$=0,4 mol
-mà n andehit pu= 0,4 mol--->n andehti ban đầu > 0,4 mol
--->M(andehit)=$\dfrac{m}{n} < {15}{0,4}$=37,5
--->andehit là $HCHO$-->n=$\dfrac{15}{30}$=0,5 mol--->m(Ag)=4*0,5*108=216g
 
K

kt.hocmai

Theo mình thì


Câu hỏi sau 2 năm mới có câu trả lời :D
Trước tiên bạn nên chú ý các dạng toán xuất hiện [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] ta sẽ chú ý đến Anđêhit đặc biệt đó là [TEX]HCHO[/TEX].
Ta giả sử Anđêhit trên là [TEX]HCHO[/TEX] thì [TEX]n_{HCHO}=0,5mol[/TEX]
Khối lượng tăng sau pứ Oxi hóa chính là khối lượng [TEX]O_{pu}=0,4mol=n_{HCHO_{pu}}=n_{HCOOH}[/TEX]
[TEX]n_{Andehit(sau)}<n_{Andehit(trc)}[/TEX] Thỏa mãn
Ta có: [TEX]n_{Ag}=4n_{HCHO}+2n_{HCOOH}[/TEX]
[TEX]Ag=4.0,1+2.0,4=1,2mol=>m_{Ag}=129,6g[/TEX]

Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Oxi hóa 15 gam anđehit đơn chức thu được 21,4 gam một hỗn hợp X gồm axit và anđehit dư. Hãy cho biết nếu cho hỗn hợp X tác dụng với lượng dư AgNO_3/NH_3, đun nóng thu được bao nhiêu gam Ag ?

Mol O phản ứng = mol axit RCOOH = (21.4 - 15)/16 = 0,4
Phân tử lượng RCHO < 15/0.4 = 37,5 ==> HCHO 0,5 mol
Hh gồm HCOOH 0,4 mol và HCHO 0,1 mol
Mol Ag = 2*0.4 + 4*0.1 = 1,2
mAg = 108*1.2 = 129,6
 
Top Bottom